Phát triển chăn nuôi bền vững cùng Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị đang là xu hướng mới trong ngành chăn nuôi Việt. Nhằm hỗ trợ các nhà chăn nuôi vừa và nhỏ, chuỗi thực phẩm lành GREENFEED không ngừng nghiên cứu, chú trọng phát triển các giải pháp chăn nuôi tích hợp nhằm đồng hành cùng nhà chăn nuôi phát triển hiệu quả và bền vững.

Chăn nuôi sạch hút “ông lớn”

Đã có một thời gian dài các doanh nghiệp Việt Nam không hề mặn mà với lĩnh vực chăn nuôi. Tuy nhiên, một vài năm gần đây khi kinh tế phát triển, người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm… dẫn đến nhu cầu về sản phẩm sạch, có thể truy xuất nguồn gốc ngày càng cao. Bên cạnh đó, nhìn thấy được tiềm năng phát triển nhanh, mạnh của ngành cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp lớn, trái ngành dần để mắt và rót vốn đầu tư vào ngành chăn nuôi Việt Nam.

Khi bước vào ngành chăn nuôi Việt, các doanh nghiệp lớn ưu tiên lựa chọn phát triển theo mô hình chuỗi giá trị nhằm tối ưu hiệu quả kinh doanh.Việc này tạo điều kiện cho người tiêu dùng Việt dễ dàng tiếp cận thực phẩm sạch, chất lượng cao và truy xuất nguồn gốc dễ dàng. Đồng thời là thách thức và động lực lớn cho nhà chăn nuôi vừa và nhỏ chuyển đổi mô hình chăn nuôi truyền thống sang chăn nuô theo chuỗi giá trị nhằm tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững.

Chăn nuôi theo chuỗi giá trị – xu hướng mới không thể bỏ qua

Chuỗi giá trị (Value chain) là một mô hình thể hiện một chuỗi các các hoạt động tham gia vào việc tạo ra giá trị của sản phẩm và thể hiện lợi nhuận từ các hoạt động này. Các chuỗi hoạt động này có thể diễn ra theo thứ tự nối tiếp nhau hoặc theo thứ tự song song. Mô hình này phù hợp ở cấp độ đơn vị kinh doanh (business unit) của một ngành cụ thể. Sản phẩm đi qua tất cả các hoạt động của chuỗi theo thứ tự và tại mỗi hoạt động sản xuất thu được một số giá trị nào đó.

Chuỗi các hoạt động mang lại sản phẩm nhiều giá trị gia tăng hơn tổng giá trị gia tăng của các hoạt động cộng lại. Chuỗi giá trị được đề xuất bởi Michael Porter – Giáo sư của Trường Đại học Harvard, Mỹ – lần đầu tiên vào năm 1985.

Hiện nay ở nước ta đang có hai hình thức liên kết đặc trưng trong chăn nuôi là liên kết theo đường đi của sản phẩm, từ người sản xuất đến người tiêu dùng (liên kết dọc) và liên kết các đối tượng cùng tham gia trong quá trình sản xuất, kinh doanh (liên kết ngang).

Về liên kết dọc, doanh nghiệp đóng vai trò nhà đầu tư, người tổ chức sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đảm bảo thị trường tiêu thụ. Còn nhà chăn nuôi nhận khoán theo định mức chi phí và được hỗ trợ một phần xây dựng cơ bản ban đầu, chi phí lao động và sản xuất trên đất đai của họ.

Trong liên kết ngang, người sản xuất và đơn vị kinh doanh  liên kết nhằm giúp đỡ nhau, đưa hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, hỗ trợ tích cực cho kinh tế hộ gia đình xã viên phát triển. Trong mô hình liên kết này, các đơn vị kinh doanh đảm nhận cung cấp các dịch vụ sản xuất bao gồm cả đầu vào, đầu ra cho các nhà chăn nuôi (thức ăn, con giống, tìm kiếm và liên kết đầu ra).

Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED đang thực hiện song song hai hình thức liên kết này.

Phát triển chăn nuôi bền vững cùng Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Thành lập năm 2003, GREENFEED là tập đoàn tích hợp toàn chuỗi thực phẩm lành 3F Plus (FEED – FARM – FOOD) với sứ mệnh xây dựng các thương hiệu chất lượng, đáng tin cậy và không ngừng kiến tạo giá trị bền vững cho khách hàng và xã hội.

Với hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành Chăn nuôi, chuỗi thực phẩm lành GREENFEED chú trọng nghiên cứu và phát triển các giải pháp chăn nuôi, mở rộng mô hình chăn nuôi liên kết theo chiều ngang để đồng hành cùng nhà chăn nuôi vừa và nhỏ trên cả nước.

Hướng đến mục tiêu phát triển hiệu quả và bền vững, Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED tự hào cung cấp Bộ giải pháp chăn nuôi tích hợp bao gồm:

1. Giải pháp thiết kế chuồng trại

Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED cung cấp các giải pháp chăn nuôi tích hợp

Chuồng trại là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến chăn nuôi nói chung và chăn nuôi nuôi lợn nói riêng. Thực tế đã chứng minh, một chuồng trại được xây dựng hợp lý và đồng bộ sẽ giúp người chăn nuôi:

  • Vận hành và kiểm soát dễ dàng và hiệu quả
  • Tiết kiệm được chi phí vận hành và nhân công
  • Khai thác tối đa công suất của chuồng trại
  • Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn vệ sinh và an toàn dịch bệnh.

Thấu hiểu những điều đó, GREENFEED đã hợp tác cùng PIC – một trong những công ty hàng đầu thế giới về sản xuất con giống cũng như giải pháp chuồng trại. Với mong muốn mang đến cho khách hàng mô hình chuồng trại hiện đại nhất trên thế giới nhưng vẫn phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam.

Với giải pháp này, khách hàng sẽ được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm của GREENFEED và PIC từ khâu chọn địa điểm xây dựng, quy hoạch vận hành trại, lên bản vẽ thiết kế, xây dựng và cuối cùng là quy trình vận hành. Với những bước chi tiết và cụ thể như trên, khách hàng sẽ có một trang trại hiện đại, vận hành hiệu quả và phù hợp nhất để sản xuất với chi phí tối ưu.

2. Giải pháp con giống

Giải pháp con giống của Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Cùng với chuồng trại, con giống cũng là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất và hiệu quả trong chăn nuôi. Những năm qua, GREENFEED đã mang đến khách hàng dòng hậu bị với 21 tính trạng vượt trội cùng với các dòng tinh thương phẩm với 13 tính trạng vượt trội dựa trên công nghệ đánh dấu gen từ PIC (công ty hàng đầu thế giới về con giống). Công nghệ đánh dấu gen được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất giúp kiểm soát tốt nhất các yếu tố di truyền cũng như cải thiện các tính trạng vượt trội từ 1 – 3%/ năm.

Từ năm 2010, GREENFEED đã tiến hành xây dựng hệ thống trại giống hiện đại trên khắp cả nước:

  • Hệ thống trại giống của GREENFARM ASIA, trong đó trại giống tại Cư Jút, tỉnh Đắk Nông có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD, với quy mô 5.000 heo hạt nhân, cụ kỵ, xây dựng trên diện tích hơn 100 ha.
  • Trại heo nọc giống tại Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai với quy mô hơn 700 đực giống với suất 500.000 liều tinh thương phẩm/năm.
  • Trại giống cụ kỵ, ông bà tại Hưng Yên với quy mô hơn 600 nái và 100 đực giống.

Giải pháp con giống của Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Dựa vào kết quả theo dõi tiềm năng giống và năng suất thực tế trên heo nái theo từng quý/ năm ở trại của GREENFEED và hệ thống trại khách hàng cho thấy, tổng sơ sinh/ổ; số sơ sinh sống/ổ: đều cho kết quả rất tốt. Những kết quả trên đã chứng minh được sự ưu việt của dòng hậu bị GREENFEED và các dòng tinh thương phẩm trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam.

3. Giải pháp dinh dưỡng

Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao của các giống vật nuôi khác nhau, xuyên suốt trong quá trình hoạt động, GREENFEED đã hợp tác cùng những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, nhằm mang đến những sản phẩm thức ăn chăn nuôi chất lượng cao nhất.

Các dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi GREENFEED được tích hợp các công nghệ dinh dưỡng tiên tiến nhằm cung cấp dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vật nuôi với đa dạng dòng sản phẩm dành cho heo con, heo nái mang thai, heo thịt cũng như liên tục tung ra các dòng thức ăn chăn nuôi mới hiệu quả cao, chuyên biệt dành cho gà tre, gà đẻ, cá thác lác, cá trê vàng, cá chim vây vàng… Các dòng thức ăn cho thuỷ sản cũng được người nuôi tại nhiều địa phương ưa chuộng nhờ liên tục cải tiến nhằm giảm tỷ lệ chuyển hoá thức ăn (FCR), giảm định mức fillet, tăng chất lượng thịt cá.

4. Giải pháp quản lý, vận hành chăn nuôi

Giải pháp quản lý chăn nuôi của Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Bên cạnh các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, khách hàng còn được tư vấn mô hình chăn nuôi phù hợp với tình hình thực tế của trại; cách vận hành khoa học nhất, quản lý vật nuôi theo từng khu, cùng vào cùng ra, đồng thời hỗ trợ trại lên kế hoạch chu chuyển đàn, ghép đàn hợp lý để khai thác tối ưu công suất của trại, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị ô chuồng, hướng đến mục tiêu tăng năng suất, hiệu quả kinh tế.

5. Giải pháp an toàn sinh học – thú y

Giải pháp an toàn sinh học và thú y của Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED

Cuối cùng, để đảm bảo sự an toàn của các trang trại trước tình hình dịch bệnh ngày càng diễn ra phức tạp, GREENFEED đã cung cấp giải pháp an toàn sinh học – thú y hiệu quả nhất. GREENFEED sẽ tư vấn các biện pháp vệ sinh, an toàn sinh học, các quy trình cách ly, thích nghi cũng như kiểm soát dịch bệnh.

Chẳng hạn trại được cách ly với khu vực xung quanh bằng nhiều lớp để bảo vệ an toàn sinh học; hệ thống các quy định kiểm soát an toàn sinh học khi ra vào của nhân viên trong trại, khách thăm và phương tiện vận chuyển; hệ thống chống chim, chuột, ruồi, muỗi trong khu sản xuất, ngăn chặn các mầm bệnh có thể lây truyền từ chim, chuột, ruồi, muỗi.

Với sứ mệnh “Xây dựng các thương hiệu chất lượng, đáng tin cậy và không ngừng kiến tạo giá trị bền vững cho khách hàng và xã hội”, GREENFEED quyết tâm triển khai Bộ Giải Pháp Chăn Nuôi Hiệu Quả đến rộng rãi khách hàng và nhà chăn nuôi, GREENFEED hy vọng sẽ giúp khách hàng cải thiện hiệu quả trong chăn nuôi, năng suất đạt tới 31 – 32 heo con/nái/năm*, đồng thời tiết kiệm được chi phí thú y.

* Dữ liệu được ghi nhận tại các trang trại chăn nuôi GREENFEED

6. Thu mua, tiêu thụ và liên kết đầu ra

Nhằm giúp khách hàng cải thiện những hạn chế còn gặp phải trong quá trình giải quyết đầu ra sau thời gian chăn nuôi vất vả, bộ phận chuỗi cung ứng GREENFEED đã linh động hỗ trợ, tìm ra hướng đi mới cho nhà chăn nuôi thông qua việc kết nối thành công giữa khách hàng chăn nuôi và khách hàng thương lái. Đồng thời định hướng xây dựng hệ thống phân phối đầu ra bền vững nhằm tiêu thụ sản phẩm từ hệ thống trại chăn nuôi sử dụng giải pháp của chuỗi thực phẩm lành 3F Plus GREENFEED.

Hoạt động này giúp tăng giá trị vật nuôi, từ đó khách hàng chăn nuôi có thể an tâm chăn nuôi hiệu quả, bền vững.