Công tác giống trong chăn nuôi Heo

Trong quá trình hội nhập và toàn cầu hóa, hiệu quả chăn nuôi nói chung, chăn nuôi heo nói riêng đóng vai trò rất quan trọng, mang ý nghĩa sống còn của ngành. Để chăn nuôi heo có hiệu quả bền vững, phải làm cho giá thành sản xuất ở mức thấp nhất, song chất lượng thịt ngon, an toàn với giá bán tối ưu. Bên cạnh rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả chăn nuôi như: chuồng trại, thức ăn, nuôi dưỡng chăm sóc, quản lý sức khỏe đàn, an toàn sinh học, thì công tác giống (tư duy/các chỉ tiêu/ tính trạng chọn giống) đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm giá thành, tăng chất lượng thịt và hiệu quả kinh tế.

Các chỉ tiêu chọn giống heo truyền thống (kiểu cũ)

  • Các chỉ tiêu chính dòng nái: ngoại hình (có dài thân), tổng sơ sinh, tổng cai sữa/ổ.
  • Các chỉ tiêu chính dòng nọc: ngoại hình, tăng trọng, tiêu tốn thức ăn, dày mỡ lưng.

Những chỉ tiêu chọn giống heo theo kiểu truyền thống chưa đủ đánh giá hết giá trị heo giống; chưa chọn con giống mang lại tổng giá trị kinh tế tối ưu. Điều này chưa tạo sức mạnh cạnh tranh so với các nước khác về giá thành, chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Các chỉ tiêu chọn giống heo theo xu thế hội nhập

Dựa trên tổng giá trị kinh tế con giống mang lại, sự hài hòa giữa lợi ích của nhà chăn nuôi heo nái, nhà chăn nuôi heo thịt, thương lái và người tiêu dùng, việc chọn giống phải dựa trên rất nhiều tính trạng khác nhau trên dòng nái và dòng nọc:

Các tính trạng dòng nái (21 tính trạng):

  • Nhóm tính trạng đem lại lợi ích cho các trại nái: tổng số con đẻ ra; chết lưu; trọng lượng heo con sơ sinh; tỷ lệ sống trước cai sữa; trọng lượng heo con cai sữa; tỷ lệ nái chết; cấu trúc chân, số vú; khoảng cách cai sữa – động dục; hành vi.
  • Nhóm tính trạng đem lại lợi ích cho các trại thịt: tốc độ tăng trưởng; lượng thức ăn tiêu thụ; hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR); tỷ lệ sống trước cai sữa; tỷ lệ sống sau cai sữa; tỷ lệ sống khi xuất chuồng; thoát vị tinh hoàn; thiếu tinh hoàn (nuôi thịt hiệu quả).
  • Nhóm tính trạng đem lại lợi ích cho thương lái và người tiêu dùng: dày mỡ lưng; độ sâu cơ thăn; điểm của cơ (mông đùi nở, nhiều nạc, thịt ngon).

Các tính trạng dòng nọc (13 tính trạng):

  • Nhóm tính trạng đem lại lợi ích cho các trại nái và thịt: tốc độ tăng trưởng; lượng thức ăn ăn vào; tỷ lệ sống trước cai sữa; tỷ lệ sống sau cai sữa; tỷ lệ sống khi xuất chuồng; cấu trúc chân;  thoát vị tinh hoàn; thiếu tinh hoàn.
  • Nhóm tính trạng đem lại lợi ích cho thương lái và người tiêu dùng: dày mỡ lưng; độ sâu cơ thăn; điểm của cơ (mông đùi nở, nhiều nạc, thịt ngon); pH thịt thăn; vân mỡ trong cơ (thịt ngon, mềm).

Nhờ chọn giống dựa trên các tính trạng mang lại lợi ích cho thương lái và người tiêu dùng trong và ngoài nước, nên nhà chăn nuôi không bị các thương lái ép giá hay tác động phải dùng các chất cấm để tăng tỷ lệ nạc và mông đùi nở nang… đặc biệt khi xuất khẩu thịt heo ra thị trường nước ngoài vẫn đáp ứng các nhu cầu về độ ngon và chất lượng thịt.

Giống heo ưu việt từ GREENFEED

Giải pháp con giống dòng heo nái hậu bị

GREENFEED hợp tác cùng Pig Improvement Company (PIC) – công ty giống hàng đầu thế giới để liên tục nghiên cứu, phát triển các giống heo hậu bị ưu việt. Nhằm đảm bảo mỗi con giống đến trại khách hàng là những cá thể tối ưu nhất.

Với thế mạnh về công nghệ đánh dấu gen và hệ thống dữ liệu toàn cầu về năng suất sinh sản PICtraq, giống heo hậu bị của GREENFEED được cải tiến di truyền liên tục 1% đến 3% hàng năm, góp phần nâng cao năng suất vật nuôi, tiềm năng giống đạt 31 – 32 con cai sữa/ nái/ năm. Đồng thời, hậu bị giống mang 21 tính trạng được liên tục cải thiện.

heo giống hậu bị GREENFEED góp phần hoàn thiện mục tiêu trở thành chuỗi thực phẩm lành 3F Plus

Cùng với đó, heo giống hậu bị GREENFEED có khả năng thích nghi cao với điều kiện nuôi của Việt Nam với những đặc trưng sau:

  •  Không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi khí hậu khắc nghiệt
  •  Heo mẹ chăm con khéo, heo con phát triển đồng đều khỏe mạnh
  •  Thời gian lên giống nhanh, giữ được thể trạng tốt
  •  Heo nuôi thịt tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt tốt
  •  Sở hữu gen kháng khuẩn E.Coli (F18) kháng bệnh tiêu chảy, loại bệnh phổ biến trên heo tại Việt Nam
  •  Phẩm chất thịt heo GF24 (Camborough®48) ngon, dẻo, mềm và ngọt vị

* Các số liệu được ghi nhận tại hệ thống trại GREENFEED

Giải pháp con giống tinh heo cao sản

Bên cạnh heo giống, GREENFEED đồng thời hợp tác với PIC để cung cấp ra thị trường hơn 495.000 liều tinh heo thương phẩm/năm từ các các dòng nọc ưu việt, năng suất cao.

Giống heo GREENFEED được cải tiến di truyền liên tục 1% đến 3% hàng năm, góp phần nâng cao năng suất vật nuôi.

Đặc điểm nổi bật của các dòng tinh heo GREENFEED

Tinh heo giống GF337 – Tối ưu hóa tốc độ tăng trọng và tiêu tốn thức ăn

  • Nổi bật trong sự tăng trưởng (ADG) và chuyển hóa thức ăn (FCR)
  • Dẫn đầu trong việc mang lại hiệu quả lợi nhuận cho nhà chăn nuôi
  • Tối ưu hóa thời gian và trọng lượng xuất chuồng heo thịt, giúp quay vòng vốn nhanh, tăng số vòng quay nuôi heo thịt trong năm
  • Phù hợp với các trang trại chăn nuôi lớn, có đàn nái chuẩn

Tinh heo giống GF399 – Nâng cao sức đề kháng và giá trị phần cạo

  • Nổi bật là tỷ lệ phần cạo và sức đề kháng cao.
  • Tăng trưởng nhanh (ADG cao).
  • Chuyển hóa thức ăn tốt (FCR thấp).
  • Tỉ lệ nạc cao.
  • Rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam.

Tinh heo giống GF280 – Cải thiện màu sắc và chất lượng thịt nạc

  • Đáp ứng nhu cầu hiệu quả chung cho người chăn nuôi.
  • Tăng trọng nhanh, dài đòn.
  • Chuyển hóa thức ăn tốt (FCR thấp).
  • Tỉ lệ nạc cao, chất lượng thịt tốt.
  • Phục vụ hiệu quả cho chương trình cải tiến chất lượng thịt nạc, tạo vân mỡ trong cơ.

Không chỉ hợp tác với PIC – công ty di truyền giống hàng đầu thế giới – bảo vệ, duy trì và phát triển con heo giống hậu bị, tinh heo giống, GREENFEED đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển giải pháp con giống gia cầm: gà thịt, gà đẻ, vịt thịt. Tin rằng, với những nỗ lực của mình, GREENFEED sẽ tiếp tục trở thành đối tác tin cậy. đồng hành cùng nhà chăn nuôi theo đuổi con đường chăn nuôi hiệu quả và bền vững.