Mô hình nuôi ếch thịt tại Hà Nội: Chăn nuôi bài bản, dinh dưỡng hợp lý mang lại lợi nhuận cao

Kiên trì gầy dựng trang trại lớn hơn, chuyên nghiệp hơn theo thời gian, đến nay trang trại nuôi ếch trong vèo (tráng) của anh chủ trẻ được quy hoạch khá khoa học. Anh chọn hình thức nuôi vèo vì dễ vệ sinh, phòng chống bệnh tật và tình trạng con vật khác ăn thịt ếch.

Cũng như bao vùng thuần nông khác, nguồn sinh kế chủ yếu của người dân huyện Sóc Sơn vẫn là trồng lúa, trồng hoa màu, cây ăn quả, chăm thêm trại heo, trại gà… hiệu quả kinh tế thấp. Năm 2010, thời điểm nhiều người dân tỏ ra e dè về hiệu quả khi đầu tư tiền của vào con giống ếch Thái Lan, thì anh Thành (ngụ huyện Sóc Sơn) lại xem đó là cơ hội tốt để khởi nghiệp.

Tuổi trẻ đầy hoài bão, nhiều ước mơ và nhiệt huyết, anh Thành hăm hở đi “học nghề nuôi ếch”. Anh lặn lội tìm đến Hà Tĩnh nhiều lần để học hỏi kinh nghiệm nuôi ếch của công ty Lý Thanh Sắc vốn khá nổi tiếng thời bấy giờ. Ngoài ra, anh còn mày mò tìm hiểu đặc tính con giống; kỹ thuật chăm sóc; đánh giá và chọn lọc thức ăn… và đặc biệt là nắm bắt nhu cầu tiêu thụ của thị trường Hà Nội.

Kiên trì gầy dựng trang trại lớn hơn, chuyên nghiệp hơn theo thời gian, đến nay trang trại nuôi ếch trong vèo (tráng) của anh chủ trẻ được quy hoạch khá khoa học. Anh chọn hình thức nuôi vèo vì dễ vệ sinh, phòng chống bệnh tật và tình trạng con vật khác ăn thịt ếch. Trên diện tích 1,5 ha, anh bố trí 1 khu nuôi ếch bố mẹ sản xuất con giống và 2 khu chuyên ếch thịt gồm 50 vèo, kích thước 3×4 m2/ vèo.

Anh Thành cung cấp ra thị trường khoảng 20 tấn ếch thịt mỗi năm

Đối với hoạt động sản xuất giống, anh cho biết, ếch giống nuôi từ giai đoạn nòng nọc cho đến ngày đạt xuất bán khoảng 30 – 40 ngày (số lượng từ 100 – 200 con/kg), giá bán mỗi con trung bình 1.200 đồng tùy thời điểm thị trường. Với 2.000 cặp ếch bố mẹ được chăm sóc chu đáo, trang trại của anh Thành là địa chỉ tin cậy cung cấp khoảng 100 vạn ếch giống cho bà con chăn nuôi quanh vùng và các tỉnh lân cận.

Ếch giống phục vụ khách hàng chăn nuôi

Ở miền Bắc nước ta, ếch chỉ nuôi được từ tháng 4 đến tháng 9 dương lịch, thời điểm còn lại vào đông và xuân không thích hợp cho việc nuôi ếch. Do đó bên cạnh nuôi ếch thương phẩm, anh còn trang trại rộng 7 ha thả nuôi nhiều loại cá như rô phi, trắm, chép… nhằm tận dụng tốt đa diện tích nhiều tầng mặt nước. Mỗi năm, anh thu hoạch khoảng 30 tấn cá và thu về số lãi khá tốt.

Kết thúc vụ ếch vừa rồi, anh thu được 20 tấn, giá bán 48.000 đồng/kg, lãi 22.000 đồng/kg

Khởi nghiệp từ những ngày đầu còn nhiều vất vả, đặc biệt là thiếu kiến thức kỹ thuật, do đó anh Thành luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm mà mình tích lũy được cho khách hàng gần xa. Nhờ vậy, nhiều người mua con giống của anh đã mạnh dạn đầu tư vào trang trại và thấy được hiệu quả khả quan.

Năm 2018, lợi nhuận anh thu được từ mô hình nuôi ếch trong vèo đạt gần 600 triệu đồng. Anh Thành cho biết: “giống ếch Thái không khó nuôi, nếu chú ý đến vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng đúng cách và phòng bệnh tốt cho ếch thì sẽ thành công. Ngoài ra, điều kiện tự nhiên tại địa phương phù hợp để phát triển mô hình này, nhu cầu tiêu thụ của thị trường khá ổn định cũng là một trong những yếu tố tạo sự thuận lợi cho đầu ra sản phẩm. Đây là mô hình có thể nhân rộng để cải thiện thu nhập cho người dân trong vùng”.