Chương trình “Tiếp sức nhà nông” của Chuỗi thực phẩm lành 3F Plus GREENFEED cùng phụ nữ nuôi ước mơ làm kinh tế

Chuỗi thực phẩm lành 3F Plus GREENFEED vẫn luôn không quên giữ vững giá trị cốt lõi, hướng đến 1 mục tiêu duy nhất: lan tỏa giá trị tốt, lành đến cộng đồng. Đây cũng chính là chiếc “kim chỉ nam” giúp GREENFEED cũng như chương trình “Tiếp sức nhà nông” không ngừng đồng hành cùng nhiều phụ nữ nông thôn không ngừng cải thiện sinh kế, nắm bắt cơ hội và vươn lên trong cuộc sống.

Cuộc sống vất vả chưa bao giờ làm nghị lực lung lay

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Đó là câu chuyện của chị Lê Thị Ngọc Thanh (xã Tân Hội Trung, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp). Tiếp đón anh em chuỗi thực phẩm lành GREENFEED là người phụ nữ với nụ cười hồn hậu và cái duyên nói chuyện xởi lởi. Chị Thanh chia sẻ chồng chị hiện chạy xe ôm, con trai nhỏ nghỉ học từ lớp 9 – hiện đang làm công nhân, còn cô con gái lớn may mắn vừa bước vào đại học. Đợt dịch kéo dài, kinh tế gia đình sa sút, chị phải từ bỏ công việc buôn trái cây để chuyển sang trồng cây lâu năm và mở thêm quán nước trên đường quốc lộ để trang trải.

Cuộc sống khó khăn là thế nhưng trên gương mặt người phụ nữ này luôn tỏa ra sự ấm áp và kiên cường đến lạ. Có lẽ vì vậy mà vào những ngày dịch cam go nhất, chị vẫn tự nguyện nấu các bữa ăn để ủng hộ lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch của xã. Cảm động trước tấm lòng của chị Thanh, nhiều bà con ở địa phương cũng chung tay đóng góp buồng chuối, bó rau, củ khoai… để chị nấu gửi tặng anh em. Chị Thanh tâm sự: “Mình khổ thì còn có người khổ hơn, nên giúp được ai mình sẽ ráng giúp”.

Tấm lòng nhân hậu và nỗ lực vươn lên của chị Thanh đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người.

Tấm lòng nhân hậu và nỗ lực vươn lên của chị Thanh đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người.

Khi dịch tạm lắng, chị Thanh tập trung làm kinh tế mới với quyết tâm hừng hực. Chị chủ động nhờ Hội Nông dân tư vấn và mong muốn chuyển sang nuôi ếch để cải thiện sinh kế. Trở ngại nguồn vốn cũng dần được tháo gỡ khi chị Thanh được chương trình “Tiếp sức nhà nông” hỗ trợ. Nhận được sự đào tạo, chương trình tập huấn từ chuyên gia và chuỗi thực phẩm lành GREENFEED – đơn vị tổ chức chương trình, chị hăm hở thực hiện chuyển đổi mô hình chăn nuôi. “Cuộc sống tuy không được như ý chưa bao giờ làm mình bỏ cuộc, ngược lại phải tự nhắc mình kiên trì và chịu khó”, chị Thanh tràn đầy quyết tâm khi nghĩ về những dự định mới.

Nỗ lực vì một mai tươi sáng hơn

Chia tay chị Thanh, đoàn GREENFEED đến thăm chị Trần Thị Thành (xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), cũng là một trong những nhân vật nhận hỗ trợ từ chương trình “Tiếp sức nhà nông” 2021. Khuôn mặt dãi dầu mưa nắng, chị tâm sự một ngày của chị bắt đầu từ hai giờ sáng; vừa làm đồng áng, chị vừa lo cơm nước, chăm sóc hai con nhỏ. Khoản tiền ít ỏi chị chắt chiu đều dành phần lớn chữa bệnh tim của con. Ấy vậy mà năm vừa rồi, vườn thanh long lỗ nặng, đàn gà của gia đình cũng mất trộm, kinh tế lại thêm phần khốn khó. Nguồn thu của gia đình phụ thuộc hết vào vườn rau nhỏ và tiền vay mượn từ địa phương.

Không bỏ cuộc, chị Thành ấp ủ dự định mở rộng quy mô đàn gà, kiếm thêm thu nhập để nuôi các con. Chị kể: “Nhiều đêm trằn trọc, giờ đây tôi chỉ mơ về một đàn gà hàng chục, hàng trăm con để nuôi, rồi gây vốn lo cho các con. Hai đứa rất hiểu chuyện và cảm thông với mẹ nên chỉ cần các con khỏe mạnh, học giỏi thì mình có cực mấy cũng không sao”.

Với chị Thành, con cái là niềm động lực lớn nhất để chị tiếp tục vững vàng, nỗ lực làm việc để thoát nghèo bền vững.

Với chị Thành, con cái là niềm động lực lớn nhất để chị tiếp tục vững vàng, nỗ lực làm việc để thoát nghèo bền vững.

Không ngừng nuôi hy vọng về ngày mai tươi sáng, chị Thành càng thêm phấn khởi khi nhận được hỗ trợ từ chương trình “Tiếp sức nhà nông”. Với số vốn và kiến thức, kỹ năng có được từ chương trình, giờ đây, chị đã có thêm tự tin viết tiếp ước mơ còn dang dở và mở ra trang mới cho cuộc sống của gia đình. Hình ảnh vườn trại trù phú vốn chỉ xuất hiện trong tâm trí của chị giờ đã dần rõ nét hơn.

Chị Thanh và chị Thành chỉ là hai trong rất nhiều phụ nữ nông thôn giàu nghị lực, ý chí được giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống thông qua chương trình "Tiếp sức nhà nông" do Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED và báo Tuổi Trẻ tổ chức. Bằng việc hỗ trợ vay vốn không lãi suất, chi phí thức ăn chăn nuôi, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trao học bổng cho con em các hộ gia đình, sau hơn 10 năm, chương trình đã đồng hành cùng hơn 2.400 hộ nông dân tại 16 tỉnh thành trên cả nước trên hành trình thoát nghèo bền vững.

Chị Thanh và chị Thành chỉ là hai trong rất nhiều phụ nữ nông thôn giàu nghị lực, ý chí được giúp đỡ để vươn lên trong cuộc sống thông qua chương trình “Tiếp sức nhà nông” do Chuỗi thực phẩm lành 3F Plus GREENFEED và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Dẫu còn lắm lo toan, những phụ nữ nông thôn vẫn luôn nuôi dưỡng sự lạc quan, chăm chỉ, tình yêu thương để vươn lên làm kinh tế, tự mình viết lên câu chuyện của chính mình. Đây cũng là động lực để GREENFEED duy trì chương trình“Tiếp sức nhà nông” trong nhiều năm qua, từ đó lan tỏa sứ mệnh “Nuôi dưỡng điều lành, đồng hành lớn mạnh” trong cộng đồng.

Với mục tiêu cải thiện sinh kế cho các gia đình tại khu vực nông thôn, chương trình “Tiếp sức nhà nông” do Chuỗi thực phẩm lành GREENFEED và báo Tuổi Trẻ khởi xướng từ năm 2010 đã hỗ trợ vốn vay không lãi suất, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trao học bổng cho con em của 2.420 hộ nông dân tại 21 tỉnh, thành trên khắp cả nước. Tổng nguồn quỹ của chương trình dùng làm nguồn vốn hỗ trợ đã vượt qua con số 68 tỷ đồng, số hộ thoát nghèo tính đến hiện tại đạt 447 hộ, số hộ xác nhận làm ăn hiệu quả là 1.340 hộ.