Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Yên Bái: Huyện Lục Yên chủ động phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc, gia cầm

Ngày 30/11/2018

Bước vào thời điểm cuối năm, Yên Bái cũng như một số tỉnh khu vực phía Bắc đã xuất hiện gió mùa đông bắc và người chăn nuôi đã bắt đầu chuẩn bị kế hoạch phòng, chống đói, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm từ cuối tháng 11.

Những năm gần đây, vào mùa đông, do không chủ động được nguồn thức ăn dự trữ, chăn nuôi không đúng kỹ thuật, nên nhiều gia súc trên địa bàn tỉnh Lục Yên bị chết rét, chết đói. Để tránh tình trạng trên, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch phòng, chống đói rét cho gia súc, gia cầm trong vụ đông xuân 2018 – 2019 ngay từ cuối mùa thu.

Cụ thể, trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn đã tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi trên địa bàn các xã, thị trấn, nắm rõ danh sách các hộ chưa có chuồng nuôi để vận động các hộ đầu tư làm chuồng trại đảm bảo vệ sinh thú y và phòng, chống đói, rét cho gia súc…

Song song các hoạt động của chính quyền và cơ quan Thú y, Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam khuyến cáo người chăn nuôi nên dùng bạt quây kín chuồng trại nhằm tránh tối đa gió lùa trực tiếp vào đàn vật nuôi, gia súc non cần có chế độ nuôi dưỡng phù hợp (sưởi ấm, thức ăn, biện pháp chăm sóc…), giữ vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô thoáng… để bảo vệ đàn vật nuôi chống chọi với mùa đông.

Người chăn nuôi gia súc, gia cầm cần chú ý công tác dự trữ thức ăn và tăng cường chế độ dinh dưỡng mùa rét sẽ giúp đàn vật nuôi tăng sức đề kháng, ít bệnh và hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng thịt thời điểm xuất chuồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Chỉnh, ngụ thị trấn Yên Thế hiện đang nuôi đàn heo 20 nái và hơn 200 thịt. Tuần trước, ông đã bán bầy heo thịt 50 con, thương lái trả giá 45.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân bầy đạt 98 kg/con. Sau khi tính toán, ông cho biết trại còn khoảng 60 heo thịt sẽ xuất chuồng sau 2 tháng nữa. Ông đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bầy heo này và hy vọng gia đình sẽ đón cái Tết sung túc nhờ lãi từ việc bán heo.

Để đàn heo con có đủ sức khỏe và năng lượng chống lại giá rét, ông cho ăn bằng sản phẩm 9014 Plus, riêng đàn heo thịt dùng 9034 và F104 (sản phẩm của GreenFeed) để duy trì độ tăng trưởng cho đến ngày xuất bán

Một hộ khác là anh Nguyễn Văn Mừng, chủ trại chăn nuôi gà tập trung tại xã Liễu Đô đã có biện  pháp chủ động phòng và chống đói, rét cho đàn gia cầm ngay từ khá sớm. Hiện tại, anh có bầy gà 1000 con, trọng lượng bình quân 2,2 kg/con chuẩn bị xuất ra thị trường vào đầu tháng 12. Trung bình hàng tháng, trại gà anh Mừng tiêu thụ khoảng 2 tấn thức ăn gia cầm nhãn hiệu GreenFeed.

Anh Mừng phấn khởi với bầy gà đạt chất lượng chuẩn bị xuất bán cho thương lái

Việc chủ động phòng, chống rét và dịch bệnh trong mùa đông cho đàn gia súc, gia cầm là nhiệm vụ chung của chính quyền, doanh nghiệp và người chăn nuôi. Sự chung tay này không chỉ góp phần bảo vệ tài sản lớn của người nông dân mà còn đóng vai trò quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển chăn nuôi gia súc ở huyện Lục Yên một cách hiệu quả và bền vững.

 

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >