Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Trà Vinh: Thành lập HTX từ tâm huyết với nghề nuôi cá lóc

Ngày 21/01/2019

Ở tuổi ngoài tứ tuần, cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã thành lập Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phương Thạnh tại ấp Đầu Giồng, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh vào đầu năm 2018. Đến nay sau 1 năm hoạt động, HTX đã được nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu biết đến như một đầu mối cung cấp cá lóc thương phẩm uy tín và an toàn về chất lượng.

Trà Vinh là tỉnh ven biển của đồng bằng sông Cửu Long, nằm ở giữa sông Hậu và sông Cổ chiên nên có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển hoạt động nuôi trồng thủy sản. Trong đó, các huyện Trà Cú, Cầu Kè, Tiểu Cần và Càng Long tập trung phát triển mạnh nghề nuôi cá lóc xuất khẩu với diện tích 350 hecta, sản lượng trung bình đạt 35.000 tấn.

Cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết nhận hoa chúc mừng từ đại diện công ty GreenFeed

Tại huyện Càng Long, cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết có tiếng là người nuôi cá mát tay và có trình độ chuyên môn. Từng tốt nghiệp Đại học ngành nuôi trồng thủy sản và làm đúng nghề, cô nhận thấy dù con cá lóc đã lên đường xuất khẩu được thời gian dài nhưng vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Bà con ngư dân nuôi cá còn nhiều vất vả, chưa có điều kiện áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nhằm giảm sức lao động, tăng năng suất; chỉ số chất lượng sản phẩm đầu ra chưa đồng đều; bản thân doanh nghiệp cũng gặp nhiều trở ngại trong quá trình thu mua, chế biến cá cũng như đáp ứng yêu cầu của thị trường xuất khẩu. HTX Nông nghiệp Phương Thạnh ra đời từ mong muốn của cô nhằm tập hợp bà con cùng nghề, chia sẻ và áp dụng kỹ thuật nuôi an toàn nhằm nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp xuất khẩu.

Vấn đề cô quan tâm nhiều nhất trong quá trình nuôi là chế độ dinh dưỡng và quy trình chăm sóc. Ban đầu, cô đã dùng qua sản phẩm thức ăn thủy sản P6716 của nhãn hàng GreenFeed và đánh giá cá ăn vào thấy hiệu quả rõ rệt, bầy tăng trưởng đồng đều, tăng sức đề kháng và chắc thịt. Hài lòng về hiệu quả thu được, cô đã giới thiệu cho các hội viên khác cùng sử dụng. Trung bình hàng tháng, trại của cô tiêu thụ từ 20 – 25 tấn cám cùng loại.

Một góc kho cám GreenFeed tại trại nhà cô Tuyết

Vừa chăm sóc trại nhà và quản lý công việc của HTX nên cô Tuyết hầu như bận rộn cả ngày. Các anh em kỹ thuật GreenFeed thường xuyên đến thăm trại của cô và các hội viên để theo dõi tình hình sức khỏe bầy cá và tư vấn quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật. Nhờ vậy, các trang trại hiếm khi xảy ra dịch bệnh và luôn đảm bảo vấn đề vệ sinh trong quá trình nuôi.

Nguồn kinh tế chính của gia đình cô là 5 ao cá rộng hơn 5,5 ha trên sông Cổ Chiên, gồm 260.000 con cá lóc, 40.000 con cá thác lác và 20.000 ếch thịt đều đang trong độ tuổi sắp thu hoạch. Cô cho biết, chi phí để sản xuất được 1 kg cá thường dao động từ 27.000 – 30.000 đồng. Tháng 10 và 11.2018, cô lãi được 500 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí sản xuất từ việc xuất bán 2 ao cá, sản lượng thu được 23,5 tấn.

Hàng năm, trại cá của cô cung cấp cho thị trường gần 130 tấn cá

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động dưới sự điều hành của cô Nguyễn Thị Bạch Tuyết, HTX Nông nghiệp Phương Thạnh đã có 15 thành viên và đang từng bước xây dựng uy tín thương hiệu đối với các doanh nghiệp. Sự ra đời của HTX là một đòi hỏi tất yếu của nền kinh tế thị trường và cũng là mô hình kiểu mẫu để phát triển kinh tế tập thể trong nông nghiệp.

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >