Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Nỗi lòng người chăn nuôi

Ngày 22/03/2019

Do tâm lý lo sợ thái quá trước bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) và tình trạng một số cá nhân trục lợi đăng tải những thông tin sai lệch về dịch bệnh đã khiến người tiêu dùng hoang mang, tẩy chay thịt lợn ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày. Điều này vô tình đẩy người chăn nuôi vốn đang khó khăn lại càng khó khăn nhiều hơn; mặt khác, đánh giá một cách khách quan, tư duy chăn nuôi chuyên nghiệp chính là hàng rào phòng thủ hữu hiệu nhất để chống lại sự xâm nhiễm của dịch bệnh ngay từ mầm mống.

Chịu thiệt thòi lớn nhất trong chăn nuôi

Bất kể ngành nghề nào, cũng được vận hành dựa trên quy luật riêng của nó và trong chăn nuôi, quy luật này chi phối người chăn nuôi rõ nhất khi thị trường tiêu thụ xảy ra biến động. Trong bối cảnh dịch bệnh ASF lan truyền ngày càng rộng, người dân, một mặt cùng chính quyền các cấp và doanh nghiệp khẩn trương chống dịch, mặt khác phải chấp nhận xuất heo với giá lỗ, ngưng nhập giống, treo chuồng hoặc nuôi cầm chừng số heo còn lại và nhanh chóng bán tháo để chạy dịch. Các thành phần khác có liên quan đến hoạt động chăn nuôi như thương lái, lò mổ, tiểu thương, đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi, cơ sở kinh doanh giống, cơ sở vận chuyển… đều chung tình trạng ngậm hàng, giảm doanh số đáng kể.

Con heo đã từng giúp nhiều hộ dân thoát nghèo, làm giàu; thì nay sự quay lưng của người tiêu dùng đối với thịt heo đã khiến nghề chăn nuôi trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Về lâu dài, người chăn nuôi không còn mặn mà với nghề sẽ chuyển sang đầu tư sinh kế mới.

Về phía các doanh nghiệp hoạt động trong ngành chăn nuôi và chế biến thực phẩm từ thịt heo, sự sụt giảm trong hoạt động cung – cầu thị trường tiêu thụ heo thương phẩm khiến hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, giảm sản lượng, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người lao động và sự phát triển chung của nền kinh tế xã hội.

ASF là bệnh không gây hại cho người

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (FAO Việt Nam) khẳng định ASF không lây truyền và gây bệnh cho người. ASF là bệnh lan truyền bởi virus trên heo và chỉ gây bệnh trên heo. Về nguyên tắc chế biến thực phẩm nói chung, kể cả thịt heo, thực phẩm sau khi nấu chín kỹ đều an toàn cho người sử dụng. Tại buổi tọa đàm trực tuyến “Phòng chống dịch tả lợn châu Phi và tiêu thụ thịt an toàn” vào ngày 19.3.2019, PGS.TS Phan Thanh Tâm – Giảng viên ngành Công nghệ Chế biến thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết: “Vòng chế biến thực phẩm, quan trọng nhất là gia nhiệt, các nước trên thế giới đều có quy định, đo nhiệt độ sâu nhất của miếng thịt phải đạt 70 độ C. Ở Việt Nam, người tiêu dùng cũng có những cách truyền thống rất hay để kiểm tra nhiệt độ của thịt, cụ thể là dùng những vật nhọn xiên vào thịt khi chế biến. Nếu thấy dịch tiết ra không có màu đỏ hồng thì cũng đã đạt trên 70 độ C. Đó là cách để người tiêu dùng biết để chế biến và sử dụng thịt an toàn”.

Theo Bộ NN-PTNT, cả nước mới có hơn 34.000 con lợn bị tiêu hủy, chỉ chiếm 0,1% so với tổng đàn lợn cả nước. Toàn bộ số lợn nhiễm bệnh hoặc nghi bệnh đều đã được cơ quan chức năng tiêu hủy, người tiêu dùng không cần phải băn khoăn về chuyện lợn có bệnh được tồn ra thị trường, đưa vào giết mổ và phân phối đến tay người tiêu dùng. Do đó, số lợn còn lại vẫn có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn dịch bệnh cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, để đảm bảo tốt vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay, mọi người nên chọn mua thịt heo sạch, có kiểm dịch rõ ràng, hoặc tem truy xuất nguồn gốc trên bao bì tại các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị uy tín.

Sản phẩm thịt G – một thương hiệu mới xuất hiện trên thị trường, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về nguồn thực phẩm sạch, an toàn sức khỏe

Chăn nuôi chuyên nghiệp – Giải pháp căn cơ bảo vệ đàn heo

Qua thống kê của Bộ NN-PTNT, gần như 100% trường hợp bệnh dịch tả heo châu Phi đều được phát hiện tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai cấp bách khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tổ chức ngày 04.3 tại Hà Nội cho biết, theo kết quả nghiên cứu dịch tễ, có 3 nguyên nhân chính làm bệnh dịch tả heo châu Phi lây lan. Trong đó, 46% là do phương tiện vận chuyển và do con người không thực hiện vệ sinh phun tiêu độc khử trùng; 34% do sử dụng thức ăn thừa nhiễm bệnh và 19% do vận chuyển lợn sống và các sản phẩm của lợn giữa các vùng. Cả 3 nguyên nhân truyền bệnh trên đều xuất phát từ ý thức chăn nuôi của người dân còn thiếu tính chuyên nghiệp. Trong đó, điểm yếu lớn nhất là sự lỏng lẻo trong việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại kém nên dẫn đến khó kiểm soát dịch và thiệt hại để lại thường khá nghiêm trọng.

Để chăn nuôi được xã hội nhìn nhận rộng rãi là nghề mang tính chuyên nghiệp, ngoài vai trò định hướng của chính quyền, bản thân người chăn nuôi cần chủ động nâng cao ý thức làm nghề, bỏ dần tập quán chăn nuôi truyền thống trước đây, tổ chức lại hoạt động chăn nuôi một cách khoa học tổng thể, từ việc thiết kế & xây dựng chuồng trại; sử dụng con giống chất lượng; chế độ dinh dưỡng phù hợp từng giai đoạn phát triển vật nuôi; quản lý chăn nuôi tốt và áp dụng các biện pháp an toàn sinh học & thú y theo khuyến cáo trong chăn nuôi. Trong tiến trình chuyển đổi từ hình thức, tư duy chăn nuôi truyền thống sang hiện đại, người chăn nuôi rất cần sự đồng hành của nhà nước và doanh nghiệp trong việc kiểm soát dịch bệnh, thị trường, đảm bảo sản phẩm đầu ra có giá trị cao, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của thị trường.

GreenFeed là một trong số các doanh nghiệp lớn có thâm niên hoạt động trong ngành chăn nuôi, đã đưa ra bộ giải pháp 5 trọng tâm –  khắc phục những hạn chế vốn có của ngành chăn nuôi trong nước; đồng thời đẩy vai trò của người chăn nuôi lên tầm cao mới và đưa sản phẩm heo thịt có giá trị cao trên thị trường.

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >