Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

“Muốn nghèo nuôi vịt”, thời nay có còn đúng?

Ngày 01/03/2019

Thay vì chọn con cá, con heo làm đầu cơ nghiệp, anh Hồ Sĩ Cường (sinh năm 1979), ngụ thôn 7, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã chọn nghề nuôi vịt làm sinh kế chính của gia đình suốt gần 20 năm nay. Nhờ đàn vịt, các con của anh lần lượt trưởng thành, học hành tấn tới và kinh tế gia đình thuộc hộ khá trong thôn.

Năm 2000, từ số vốn nhỏ ban đầu trong tay, anh Cường tập tành mua bầy vịt nhỏ về chăm. Lúc ấy, chất lượng con giống chưa được như bây giờ, kỹ thuật cũng chưa rành nên việc thất thoát là điều tất yếu. Theo thời gian, nghề dạy nghề, bạn bè chỉ dẫn, nhất là giai đoạn sau này khi hợp tác cùng công tác GreenFeed, anh cũng dần nắm được tập quán sinh hoạt và cách chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của giống vịt.

Anh chia sẻ: “thời trẻ, tôi chọn nghề nuôi vịt vì không cần tốn nhiều diện tích đất, vòng đời thu hoạch ngắn, nhanh thu hồi vốn, lãi khá, nuôi quanh năm và thị trường tiêu thụ ổn định.”. Nghề nuôi vịt chỉ cực nhất là giai đoạn thả bầy ra môi trường tự nhiên sinh hoạt sau khi kết thúc khâu úm. Vào đầu vụ thả con giống mới, các anh em kỹ thuật lành nghề từ công ty GreenFeed đã xuống trại nhiều ngày liền để hỗ trợ công tác tiêm phòng vaccine, tư vấn quy trình chăn nuôi đúng kỹ thuật, bổ sung các khoáng chất giúp vịt cải thiện sức đề kháng, hạn chế dịch bệnh, cách xử lý khi nghi ngờ có cả thể nhiễm bệnh…

Đến nay, trại của anh Cường đang có 5.000 con vịt bầu cánh trắng và nuôi theo hình thức quay vòng. Anh tính, giai đoạn từ lúc thả con giống cho đến khi thu hoạch mất khoảng 50 ngày, dựa vào đó anh lấy mốc thời gian trước khi xuất bán khoảng 1 tháng để nhập thêm 5.000 con giống mới nhằm duy trì số lượng vịt thịt ổn định quanh năm. Với cách làm này, bình quân anh nhập khoảng 18 đợt giống với số lượng gần cả trăm nghìn con, ước tính lãi từ 800 triệu đến hơn tỷ đồng hàng năm.

Nếu như trước kia, người nông dân thường truyền tai nhau “muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt” thì nay với những “quả ngọt” từ nghề chăn nuôi vịt mang lại cho gia đình anh Hồ Sĩ Cường và nhiều hộ dân khác trong thôn, đã cho thấy đây là mô hình kinh tế hiệu quả và cần được nhân rộng hơn nữa.

Đàn vịt tung tăng sinh hoạt trên đập Khe Mây

 

Giống vịt tương đối dễ nuôi, khả năng chống chịu bệnh tốt, ăn tạp, nhanh lớn, chất lượng thịt ngon, có thể chế biến thành nhiều món ngon nên có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường. Tại Nghệ An hiện nay, giá mỗi kg vịt thịt đang ổn định ở mức 42.000 đồng

 

Trại anh Cường sử dụng hoàn toàn thức ăn gia cầm 3124S (GreenFeed)

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >