Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Hưng Yên: “Thả vịt” trên dòng sông Điện Biên

Ngày 17/01/2019

Đến thị trấn Lương Bằng, thuộc huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên, qua cầu Bằng Ngang, rẽ phải, men theo dòng sông Điện Biên, chúng ta sẽ bắt gặp quang cảnh nhộn nhịp của “cánh đồng vịt bàu lai” 10.000 con trắng xóa, kéo dài gần cả cây số mặt sông của anh chủ trẻ mới ngoài 30 tuổi – Trần Danh Thắng.

Quang cảnh đàn vịt sinh hoạt buổi sớm

Nuôi vịt thả không cần đầu tư nhiều vốn vào chuồng trại như chăn nuôi heo hay gà, như trại của anh Thắng, chuồng trại là một hàng rào kín chạy dọc theo mép sông, đây cũng là ranh giới ngăn cách giữa trại vịt của anh và đường làng. Nguồn cung cấp thức ăn cho vịt cũng đa dạng hơn khi tận dụng nguồn nước địa phương phong phú các loại sinh vật thủy sinh, rêu đá, ốc, cá, tép suối….

Vì chăn thả theo cách tự nhiên như vậy, nên cứ sau mỗi đợt nuôi là bầy vịt lại bị thất thoát với tỷ lệ đáng kể, nguyên nhân có khi vì dịch bệnh phát hiện muộn hoặc vịt con bị chết chưa rõ lý do. Những lúc như vậy, anh thường dựa vào kinh nghiệm của mình để xử lý hoặc tìm đến sự giúp đỡ của những người có kiến thức về chăn nuôi vịt. Mãi sau này, khi anh em kỹ thuật công ty GreenFeed tư vấn cho anh cách thức chăm sóc vịt phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng, anh Thắng đã hiểu và biết cách xử lý tình trạng vịt bị thất thoát khi vào lứa mới.

Anh dựng lều úm vịt con và có chế độ chăm sóc chu đáo trong thời gian 7 ngày trước khi thả ra môi trường sinh hoạt tự nhiên

Anh Thắng sử dụng thức ăn gia cầm 3114S và 3124S của công ty GreenFeed cho đàn vịt mỗi ngày

Gắn bó với mô hình nuôi vịt thả sông này được 5 năm nay, cũng đã trải qua nhiều “tai nạn nghề nghiệp”, nên anh Thắng học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm. Anh chia sẻ: “Để hạn chế tình trạng đuối nước đối với vịt con 4 ngày tuổi, từ 2 – 3 ngày trước khi thả xuống sông, người nuôi cần trải bạt lót và bơm nước vào để giúp vịt quen dần với môi trường nước. Trong giai đoạn 10 – 25 ngày tuổi, vịt rất dễ mắc phải các loại bệnh phổ biến như tiêu chảy, bại huyết… do đó cần chú ý tiêm phòng vaccine và sử dụng thức ăn gia cầm đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi nghi ngờ có cá thể trong đàn mắc bệnh, cách tốt nhất là nhờ đến sự hỗ trợ của anh em GreenFeed đến mổ khám, tư vấn bệnh và sử dụng thuốc điều trị kịp thời cho cả đàn”.

Với đàn vịt bầu lai, sau thời gian nuôi khoảng 55 – 60 ngày, trọng lượng có thể đạt được từ 2,5 – 2,6 kg khi xuất bán. Trung bình mỗi năm anh Thắng chăn thả khoảng 7 – 8 lứa vịt, mỗi lứa xuất bán vài ngàn con với mức giá từ 35.000 – 50.000 đồng/kg. Sau khi đã trừ tất cả các khoản chi phí nhân công, điện, thức ăn, con giống… anh thu về lãi ròng khoảng 600 triệu đồng/năm.

 

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >