Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

BỆNH DỊCH TẢ HEO CHÂU PHI

  • Bệnh dịch tả heo Châu Phi KHÔNG LÂY CHO NGƯỜI dù có tiếp xúc với heo bệnh hoặc ăn phải thịt heo bị bệnh.
  • Bệnh chỉ lây truyền từ heo sang heo, từ heo rừng sang heo nhà.
  • KHÔNG. Virus dịch tả heo Châu Phi chỉ gây bệnh cho heo.
  • Để tránh lây truyền mầm bệnh từ miếng thịt heo bị bệnh, việc mua bán, vận chuyển, giết mổ bị nghiêm cấm và được xử lý nghiêm minh nếu phát hiện vi phạm. Do vậy, khả năng thịt heo bị nhiễm bệnh đến bếp ăn của mọi gia đình là rất thấp. Bên cạnh đó, nếu người tiêu dùng chọn mua thịt heo tại những cơ sở uy tín, truy xuất được nguồn gốc rõ ràng, thì độ an toàn sẽ đảm bảo.
  • Heo bị bệnh buộc phải tiêu hủy để tiêu diệt mầm bệnh, tránh lây lan cho các đàn heo khác.
  • Heo bị bệnh cũng không được bán, vì:
    • Quá trình vận chuyển sẽ làm lan truyền mầm bệnh từ nơi này đến nơi khác.
    • Con người, xe cộ, dụng cụ…  khi tiếp xúc với heo bệnh sẽ mang mầm bệnh và lan truyền đến nơi khác.
  • Tuy con người ăn phải thịt heo bị bệnh sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng việc vận chuyển miếng thịt heo từ lò mổ đến chợ, từ chợ về nhà sẽ làm lan truyền mầm bệnh khắp mọi nơi.
Lo sợ đàn heo nhà mình bị bệnh là điều khó tránh khỏi, nhưng sự lo sợ thái quá dẫn đến quyết định bán tháo đàn heo sẽ gây nên nhiều tổn thất do bị ép giá, heo chưa đến tuổi xuất chuồng… Nếu chúng ta hiểu rằng việc rắc vôi, sát trùng chuồng trại; không cho người  bên ngoài ra vào trại; không mang thịt heo không rõ nguồn gốc mua từ chợ về chế biến gần chuồng heo của gia đình; áp dụng triệt để các hành động về an toàn sinh học, thì xác suất đàn heo của gia đình bị nhiễm bệnh là rất thấp.

Vì lẽ đó, ngay từ khi những ổ dịch tả heo Châu Phi đầu tiên xảy ra tại Trung Quốc, và sau phiên họp trực tuyến về ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm vào VN do Bộ NN&PTNT và Phó thủ tướng chủ trì, GreenFeed Việt Nam đã phát động chiến dịch thực hành giải pháp an toàn sinh học từ hệ thống nhà máy thức ăn, trang trại chăn nuôi, nhà máy giết mổ – chế biến và trên toàn hệ thống khách hàng của GreenFeed. GreenFeed cũng đã cùng khách hàng và cơ quan thú y địa phương tổ chức hàng ngàn buổi tập huấn để cung cấp thông tin, kiến thức và giải pháp phòng ngừa bệnh cho hàng chục ngàn lượt người tham dự. Ngoài ra, nhân viên tư vấn kỹ thuật thương mại của GreenFeed cũng đã đến từng trại khách hàng để đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Song song đó, GreenFeed đã đầu tư hàng tỷ đồng hỗ trợ thuốc sát trùng cho hệ thống trại khách hàng trên toàn quốc.
Từ thực tế tại Trung Quốc và các đại dịch ở Việt Nam trong quá khứ, sau dịch bệnh, tổng đàn heo sẽ giảm một phần do dịch bệnh phải tiêu hủy, phần khác do tâm lý sợ hãi nên bán tháo; tâm lý sợ rủi ro khi duy trì đàn hoặc tái đàn. Chính điều này, việc cung – cầu thịt heo sau dịch bệnh bị mất cân đối và giá heo thường được đẩy lên rất cao. Và đây là lúc người chăn nuôi heo được bù đắp trong thời gian dịch bệnh xảy ra.

Nhưng để nắm được cơ hội này, người chăn nuôi bắt buộc phải thực hiện triệt để các giải pháp ATSH, bảo vệ sức khỏe đàn heo của mình, đặc biệt người chăn nuôi phải am hiểu cơ chế lây bệnh để giữ vững tâm lýđủ lý trí thực hiện các giải pháp bảo vệ đàn heo của mình vượt qua giai đoạn khó khăn và gặt hái lại thành quả sau khi dịch bệnh đi qua.
  • Là bệnh truyền nhiễm trên heo do ADN virus có vỏ bọc gây ra, với biểu hiện sốt cao, xuất huyết, tiêu chảy và tỷ lệ chết rất cao lên đến 100%.
  • Phát hiện lần đầu trên lợn lòi Châu phi (Montgomery, 1921). Sau đó, phát hiện ở Châu Âu, Châu Mỹ và Châu Á. Bệnh đang hoành hành tại Trung Quốc.
  • Bệnh ASF được OIE xếp vào danh mục A (nhóm bệnh nguy hiểm). Hiện nay, chưa có vắc xin hữu hiệu để phòng bệnh.
  • ASF virus không lây sang người.
Bệnh dịch tả heo Châu Phi là gì

Truyền trực tiếp

  • Qua tiếp xúc trực tiếp giữa heo ốm và heo khỏe
duong-lay-truyen-truc-tiep-dich-ta-lon-chau-phi

Truyền gián tiếp

  • Qua tiếp xúc với rác thải, thức ăn có chứa virus (ASFV có thể tồn tại và lây nhiễm 3 – 6 tháng trong các sản phẩm thịt heo chưa nấu chín).
  • Qua loài ve mềm thuộc chi Ornithodoros, ruồi, muỗi…
  • Qua phương tiện vận chuyển, dụng cụ, quần áo, giày dép có mang mầm bệnh.
  • Có thể lây lan qua tinh dịch

lay-truyen-benh-gian-tiep-dich-ta-heo-chau-phi

  1. Chưa có vắc xin phòng ngừa hiệu quả và thuốc điều trị hữu hiệu
  2. Gây thiệt hại nghiêm trọng với tỷ lệ chết cao lên đến 100% (thể quá cấp tính)
  3. Bệnh Dịch tả heo châu Phi có thời gian ủ bệnh 3-15 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3-4 ngày.
  4. Tốc độ lây lan nhanh và xảy ra trên mọi loại heo (cả heo nhà và heo hoang dã); bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi của heo.
  5. Heo khỏi bệnh có khả năng mang vi rút trong thời gian dài, có thể là vật chủ mang trùng suốt đời, do vậy khó có thể loại trừ được bệnh nếu để xảy ra bệnh. Vi rút Dịch tả heo châu Phi được tìm thấy trong máu, cơ quan, dịch bài tiết từ heo nhiễm bệnh và chết bởi bệnh này. Heo sau khi khỏi bệnh sẽ ở thể mãn tính có thể mang vi rút suốt đời.
  6. Vi rút gây bệnh Dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại trong chất tiết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như xúc xích, giăm bông, salami. Vi rút có khả năng chịu được nhiệt độ thấp, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt heo sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao.
  7. Heo bị nhiễm bệnh dịch tả châu Phi (ASF) có những triệu chứng giống như bệnh dịch tả thông thường (CSF), từ đó dễ gây nhầm lẫn trong việc chẩn đoán và điều trị.
  8. Phương thức lan truyền bệnh đa dạng: Vi rút gây bệnh Dịch tả heo châu Phi lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương tiện vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút và ăn thức ăn thừa chứa thịt heo nhiễm bệnh hoặc bị ve mềm cắn.
  9. Để ngăn dịch lây lan, thường tất cả heo trong phạm vi bán kính 3km tính từ ổ dịch đều bị tiêu huỷ. Do đó, thiệt hại kinh tế vô cùng lớn.
Khả năng sống sót bền bỉ, khả năng chịu đựng cao đối với các yếu tố

Nhiệt độ

  • Chịu được nhiệt độ thấp và cả nhiệt độ cao.
  • Bị bất hoạt ở 56°C / 70 phút; 60°C / 20 phút.

Độ pH

  • Bất hoạt khi pH <3.9 hoặc > 11.5 trong môi trường không có huyết thanh.
  • Huyết thanh làm tăng sức đề kháng của virus, ví dụ ở pH 13.4 sức đề kháng kéo dài đến 21 giờ (không có huyết thanh), và 7 ngày (có huyết thanh).

Chất sát trùng

  • Dễ bị phá hủy trong ether và chloroform.
  • Bị bất hoạt khi xử lý bằng NaOH 0,8% (30 phút), Hypochlorite 2,3% clo (30 phút), formalin 0,3% (30 phút), Ortho-phenylphenol 3% (30 phút) và các hợp chất chứa iodine.

Trong cơ thể sinh vật sống

  • Tồn tại thời gian dài trong máu, phân và mô; đặc biệt là thịt heo bị nhiễm bệnh, sản phẩm thịt heo chưa nấu chín.
  • Trong máu, tồn tại và giữ nguyên độc lực tới 6 năm nếu được bảo quản lạnh, ở nhiệt độ phòng cũng được 4 – 5 tuần.
  • Virus trong lách lợn được bảo quản sâu (-20 đến -70°C) tồn tại từ 82 – 105 tuần, nếu ở 37°C được 22 ngày, ở 56°C chúng sống tới 180 phút.
  • Trong phân ẩm nhão virus tồn tại tới 122 ngày, trong nước tiểu 45 ngày.
  • Có thể nhân lên trong cơ thể Ve(Ornithodoros sp).
  • Sốt rất cao (41-42°C)
  • Ủ rủ, bỏ ăn, tím tái sau 24-48 giờ, giảm bạch cầu và tiểu cầu sau 48-72 giờ.
  • Đỏ các vùng da mỏng: tai, bẹn, vùng đuôi, mông, ngực, bụng, mắt.
  • Tăng nhịp tim, hô hấp khó thở
  • Nôn, tiêu chảy có thể phân có lẫn máu và tăng tiết dịch mắt, ghèn mắt.
  • Có thể đi qua nhau thai và gây sẩy thai trên heo nái mang thai các giai đoạn
  • Chảy dịch ở mũi

Biểu hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi

Tổn thương nặng, xuất huyết hoại tử nội tạng: thể hiện ở xoang bụng, phổi, gan, dạ dày, thận, lá lách, bàng quang

Tổn thương nặng, xuất huyết hoại tử nội tạng

Qua các biểu hiện lâm sàng

  • Khó phân biệt giữa dịch tả heo Châu Phi (ASF) và dịch tả heo thông thường (CSF) thông qua biểu hiện lâm sang và bệnh tích.
  • Cần phân biệt với bệnh tai xanh, thương hàn, tụ huyết trùng và đóng dấu son.

Cần lấy mẫu xét nghiệm phân tích

  • Phản ứng miễn dịch huỳnh quang
  • Phản ứng ngưng kết hồng cầu
  • Realtime PCR, ELISA
Bệnh dịch tả Châu Phi (ASF) chưa có vaccine phòng ngừa hiệu quả.
Tính đến ngày 19/09/2018, theo thông tin từ Cục Thú Y, chưa phát hiện ca bệnh dịch tả heo Châu Phi tại Việt Nam. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta chủ quan. Khi thấy heo sốt cao từ 40 – 41 độ C, có những dấu hiệu giống như dịch tả xảy ra ở mọi lứa tuổi và chết rất nhanh. Do dịch tả Châu Phi và dịch tả thông thường biểu hiện rất giống nhau, do đó cần liên hệ với cơ quan thú y gần nhất để được hỗ trợ chẩn đoán và xử lý. Trong khi chờ đợi kết quả chẩn đoán,tuyệt đối không được bán tháo đàn heo hoặc vứt xác heo chết ra bên ngoài, kênh ngòi, sông rạch. Xác heo chết phải được chôn dưới hố sâu có rắc vôi hoặc tiêu hủy bằng biện pháp thiêu đốt.

Thực hành chăn nuôi tốt & An toàn sinh học

Khu vực chăn nuôi

Sát trùng khu vực chăn nuôi

  • Rải vôi bột các lối đi bên trong và bên ngoài trại, đặc biệt khu vực cổng trại, lối nhập xuất heo, đường lùa heo từ khu mang thai sang khu đẻ, từ khu cai sữa sang khu thịt.
  • Hàng tuần phải rắc lớp vôi mới.
  • Phun sát trùng đúng và đủ liều lượng, đặc biệt chú ý trần, vách chuồng và các ngõ ngách.
  • Tiêu diệt côn trùng gặm nhấm, chim và các loại ve mềm.

Nhân viên, tài xế, khách tham quan

  • Hạn chế tối đa khách tham quan, đặc biệt khách có lịch sử đã đi đến các quốc gia có dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi trong vòng 02 tháng.
  • Chỉ có nhân viên và người có trách nhiệm mới được vào trại và khu vực sản xuất.
  • Tuân thủ tuyệt đối việc cách ly, tiêu độc, sát trùng người.

Phương tiện vận chuyển

  • Phương tiện vận chuyển phải được sát trùng thật kỹ ngay tại cổng trại.
  • Thuốc sát trùng phải đúng liều lượng, áp lực máy phun sát trùng phải đủ mạnh, thời gian xe dừng lại để sát trùng phải đủ.
  • Đối với xe chở heo: ngoài việc tiêu độc sát trùng nêu trên, các điểm dừng đậu trên đường phải được kiểm soát và giám sát chặt chẽ.

Thức ăn, heo giống, thiết bị, dụng cụ chăn nuôi, thực phẩm cho nhân viên trong trại

thức ăn, heo giống, vật nuôi phòng bệnh dịch tả heo châu phi

  • Chỉ sử dụng thức ăn nguồn gốc rõ ràng, không cho heo ăn thức ăn thừa.
  • Chỉ nhập heo từ những nguồn cung cấp uy tín, tuyệt đối không mua heo từ nguồn trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Phải tuân thủ triệt để việc cách ly, theo dõi sức khỏe đàn heo mới nhập.
  • Các thiết bị, dụng cụ, sản phẩm trước khi đưa vào trại phải được sát trùng bằng cồn, soi chiếu bằng tia cực tím.
  • Thực phẩm sử dụng cho bếp ăn của trại phải có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sinh học khi đưa vào trại.

Sức khỏe đàn heo

  • Cho heo ăn thức ăn đầy đủ dinh dưỡng và cân đối.
  • Tăng cường sức khỏe đàn heo bằng vitamin và chất điện giải khi thời tiết thay đổi, hoặc khi chuyển heo.
  • Tiêm phòng đầy đủ các bệnh.
  • Theo dõi, phát hiện kịp thời các biểu hiện bệnh để có biện pháp phòng trị chính xác.
  • Khi thấy heo sốt cao, chết hàng loạt, xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào thì phải báo ngay cơ quan thú y để được hỗ trợ chẩn đoán và xử lý kịp thời.
  • Tuyệt đối không cho ăn thức ăn thừa được thu gom từ nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, thức ăn tự trộn có sử dụng phụ phẩm từ thịt, xương heo không rõ nguồn gốc

Khu vực sản xuất, kho hàng, bến bãi

  • Rắc vôi tiêu độc sát trùng khuôn viên, đường di chuyển, bãi đổ xe. Hàng tuần cần rắc lớp vôi mới hoặc khi bị mưa rửa trôi.
  • Phun sát trùng nhà chờ, điểm hút thuốc, căn tin 02 lần/ngày.
  • Các nhà máy phải trang bị phòng sục khí Ozone cổng bảo vệ.

Cán bộ công nhân viên, khách đến làm việc hoặc giao dịch, nhà thầu xây dựng…

  • Không tổ chức hoạt động tham quan nhà máy.
  • Hạn chế tối đa khách tham quan, đặc biệt khách từng đi đến các quốc gia có dịch tả heo Châu Phi trong vòng 02 tháng trước khi đến các cơ sở của GreenFeed.
  • Nhân viên, khách tham quan, lái, phụ xe và người đi cùng đều phải tuân thủ việc tiêu độc, sát trùng, cụ thể phải xuống xe, đi qua hố sát trùng giày và rửa tay ở nơi quy định.
  • Nhân viên, khách đến làm việc hoặc giao dịch không được phép mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo vào công ty.
  • Nghiêm cấm nhân viên và người không có trách nhiệm đi vào khu vực sản xuất.
  • Công nhân viên của nhà thầu phụ phải hạn chế ra vào trong giờ làm việc. Nếu ra vào phải tuân thủ quy định vệ sinh sát trùng

Phương tiện vận chuyển (tất cả các phương tiện xe cơ giới và xe đạp)

  • Thực hiện nghiêm biện pháp tiêu độc, sát trùng tự động các loại phương tiện vận chuyển.
  • Cabin xe phải được xịt sát trùng bằng cồn 70 độ tại 05 vị trí bắt buộc bao gồm ghế, vô-lăng, sàn để chân, tay cầm mở cửa và cần số.
  • Xe chở thức ăn thừa từ căn tin không được phép vào cổng nhà máy.
  • Xe chở heo đến nơi giết mổ, ngoài việc tiêu độc, sát trùng nêu trên. Các điểm dừng đậu trên đường phải được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.

Nguyên liệu sản xuất, văn phòng phẩm và thực phẩm dùng cho căn tin

  • Tăng cường kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ đối với nguyên liệu có nguồn gốc từ thịt heo và phụ phẩm từ heo.
  • Thực phẩm dùng cho căn tin phải có nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt nguồn thịt heo và các sản phẩm từ thịt heo. Ưu tiên sử dụng nguồn thịt heo thuộc hệ thống GreenFeed.
  • Tất cả thực phẩm vào nhà máy phải qua phòng sục khí Ozone được bố trí gần cổng bảo vệ.
  • Sử dụng xe đẩy trung chuyển từ nhà xe vào nơi tập kết cuối cùng đối với văn phòng phẩm, nước uống, vật tư, thực phẩm đầu vào cho căn tin.
Phải hợp tác trong vấn đề tiêu độc sát trùng tại các nhà máy thức ăn chăn nuôi, trại heo, lò giết mổ thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trên đường đi.
Để ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi và các bệnh truyền nhiễm nói chung thì nhận thức và chung tay của cộng đồng là hết sức quan trọng. Bởi vì giải pháp An toàn sinh học chỉ phát huy hiệu quả cao nhất khi tất cả các hộ chăn nuôi đều có ý thức và thực hiện các biện pháp tiêu độc vệ sinh sát trùng để bảo vệ đàn heo của mình. Bởi vì, bảo vệ đàn heo của bạn cũng chính là bảo vệ đàn heo của láng giềng lân cận bạn và trên phương diện quốc gia chính là bảo vệ ngành chăn nuôi heo của Việt Nam.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >