Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

“Chăn nuôi an toàn sinh học thì sợ gì dịch bệnh”

Ngày 25/11/2020

Trong đợt dịch tả heo châu Phi (ASF) xảy ra vào năm 2019, khu heo thịt đang nuôi 250 con của trại nhà chị T.Hương (xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) đã bị nhiễm bệnh và buộc phải tiêu hủy hoàn toàn. “Đó không phải là một quyết định dễ dàng, bởi lúc này đàn heo đang có trọng lượng trung bình khoảng 40kg, nuôi khoảng 3 tháng nữa thì đủ chuẩn xuất chuồng. Bao nhiêu chi phí, công sức trong mấy tháng qua phải mất tất cả. Nhưng nếu không tiêu hủy, có thể khu nái cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tổn thất sẽ càng nặng nề hơn!”, chị Hương nhớ lại khoảng thời gian cách đây hơn 1 năm khi trại heo thịt nhà mình bị ASF.

 

Theo lời chị Hương, trại nhà chị trước khi bị dịch ASF có qui mô 100 nái, 500 thịt; phân chia thành 2 khu nái và 1 khu cai sữa – thịt trên diện tích 5ha (chi phí đầu tư khoảng 3 tỷ đồng). Do cũng có kinh nghiệm chăn nuôi, nên các việc chính như theo dõi việc phối heo, quá trình heo lên giống, heo đẻ…. đều do gia đình chị tự quản lý; các công việc như cho heo ăn, làm vaccine cho heo, chở thức ăn vào trại, vệ sinh chuồng trại… được chị thuê nhân công làm việc theo hình thức sáng đi, chiều về. “Đợt dịch xảy vừa qua đã khiến tôi phải suy nghĩ về cách thức chăn nuôi của gia đình. Việc chăn nuôi theo cách thức truyền thống, chưa chuyên nghiệp, chưa thực hiện an toàn sinh học theo quy trình tiềm ẩn rất nhiều rũi ro. Chính điều đó đã  ảnh hưởng đến hoạt động, năng suất, tất nhiên hiệu quả kinh tế đạt được chưa cao”, chị Hương chia sẻ thêm.

Trang trại Hương Tình (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp) nhìn từ bên ngoài

Anh Phạm Minh Luân, nhân viên hỗ trợ kỹ thuật của GREENFEED trại Hương Tình cho biết, “Trước đây công tác an toàn sinh học của trại thực hiện chưa được tốt, hơn nữa do công nhân làm việc tại trại sáng đi chiều về nên khả năng mang mầm bệnh vào khu trại là rất lớn. Từ khi tiếp nhận trại của chị Hương, để tránh lây lan sang các khu chuồng khác, công tác vệ sinh xử lý chuồng thịt bị dịch được chúng tôi đặc biệt làm rất kỹ. Chẳng hạn, toàn bộ các dụng cụ như ống – kim chích, mùng bao quanh chuồng, núm uống, bao cám đã xài hết, thuốc kháng sinh còn tồn,… đều được đem bỏ, đồng thời tiến hành phun xút (NaOH) 99% lên nền chuồng, vách thành chuồng heo, đường đi, xung quanh khu vực trại và để qua 1 ngày mới tiến hành xả bằng nước sạch; khò lửa bằng khí gas cho toàn bộ bề mặt chuồng vách đường đi, cột; che bạt bao quanh trại, phun sát trùng với liều gấp đôi và xông formol với thuốc tím. Công việc này được quyết liệt thực hiện liên tục trong 10 ngày cho đến khi vấn đề vệ sinh của khu heo thịt được kiểm soát, nhờ vậy mà khu nái của trại không bị ảnh hưởng.”

Đến nay, tình hình ATSH của trại đã đi vào ổn định, tuy nhiên dịch ASF vẫn có nguy cơ bùng phát, do vậy mọi công tác ATSH vẫn được trại thực hiện rất nghiêm ngặt. Chẳng hạn, hạn chế tối đa người ra vào trại, khu vực chuồng nuôi; trước và sau khi vào – ra khu chăn nuôi phải thay bảo hộ lao động, sát trùng tay, nhúng ủng hoặc giầy, dép vào hố khử trùng; định kỳ 2 lần/1 tuần phun sát trùng các ô chuồng; hàng tuần rãi vôi toàn bộ lối đi vào khu trại. Đối với những ô heo thịt và cai sữa, khi đã xuất bán sẽ được làm vệ sinh khò lửa bằng khí gas, quét vôi và để chuồng trống 5 – 7 ngày. Trước khi thả một đợt heo mới, sẽ xả hết vôi bằng nước vài lần rồi phun sát trùng, để khô chuồng.

Việc thực hiện vệ sinh chuồng trại vẫn được thực hiện thường xuyên nhằm đảm bảo An toàn sinh học

Dù thời gian cộng tác với GREENFEED chưa lâu, chỉ khoảng hơn 1 năm, nhưng với những hiệu quả rõ ràng từ quá trình thực hiện ATSH mà GREENFEED áp dụng cho trại, khiến chị Hương vô cùng hài lòng và hoàn toàn yên tâm khi giao cho đội ngũ kỹ thuật của công ty quản lý về chăn nuôi và cùng quản lý trại. Chị Hương cho biết, “Việc tuân thủ và thực hiện tốt ATSH giúp trại không chỉ vượt qua dịch ASF an toàn mà hơn nữa thiết lập một quy trình hoạt động của trại quy cũ hơn. Song song đó, cùng với việc áp dụng phần mềm quản lý trang trại – một công cụ quản lý hiện đại mà GREENFEED đang triển khai trên hệ thống trại khách đã giúp những chủ trang trại như chúng tôi có cái nhìn bao quát cũng như chi tiết về toàn bộ các yếu tố quan trọng trong quản lý trang trại, nhằm đạt được mục tiêu tối đa hóa lợi ích trên chi phí đầu tư.

Năng suất chăn nuôi của trại đang ngày được cải thiện

Trong tình hình người chăn nuôi vẫn còn tâm lý e ngại lo sợ dịch bệnh tái phát bất kỳ lúc nào, và trong bức tranh người chăn nuôi cần phải trở nên chuyên nghiệp hơn hoặc phải trở thành một mắt xích trong chuỗi chăn nuôi chuyên nghiệp, càng khiến chị Hương thêm vững tâm với quyết định cộng tác và đầu tư của mình với GREENFEED. Hiện tại, trại của chị Hương gần như áp dụng đồng bộ giải pháp 5 trọng tâm của GREENFEED, ngoài chuồng trại được tư vấn sao cho phù hợp với tình hình thực tế của trại, đảm bảo yếu tố ATSH, thì trại sử dụng 100% thức ăn chăn nuôi của công ty; riêng con giống, ngoài 55 nái sẳn có, trại cũng đã nhập về 30 con hậu bị GF24 (Camborough®48) của GREENFEED. Sắp tới đây, trại sẽ chuyển dần sang nuôi nái để bán heo cai sữa và hậu bị cho người dân quanh vùng bằng việc cải tạo khu thịt trên nền tảng của trại cũ thành khu nái để nâng đàn lên 100 nái; xây thêm 1 dãy chuồng nái theo mô hình trại kín, qui mô 75 nái, chi phí đầu tư khoảng 1 tỷ (đã bao gồm vật tư thiết bị chuồng trại, đất đai, con giống, nhân công). Dãy chuồng nái mới này sẽ sử dụng 50% con hậu bị GF24 (Camborough®48), số còn lại heo tự tạo của trại kết hợp cùng dòng tinh 1040 của GREENFEED để lai tạo đàn nái mới.

 

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >