Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Chăn nuôi quy mô nhỏ tại Nghệ An vẫn hiệu quả nhờ kết hợp đồng bộ sản phẩm GreenFeed

Ngày 26/10/2018

Bên cạnh hoạt động trồng trọt, chăn nuôi vẫn là nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho đa số bà con tại huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An). Đặc điểm chăn nuôi của vùng chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ, không chuyên, chưa tập trung, tuy vậy với những nỗ lực của chính quyền và sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật của một số doanh nghiệp hoạt động trong ngành chăn nuôi, người dân nơi đây đã biết áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác chăn nuôi nhằm mang lại hiệu quả về nhiều mặt.

Nếu trước kia, người dân thường chăn nuôi theo tập quán sử dụng con giống địa phương, thức ăn chăn nuôi tự chế biến không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản phẩm khi xuất chuồng. Giờ đây, ngành chăn nuôi đã có những bước phát triển mới và thị trường cũng trở nên chọn lọc hơn, các hộ chăn nuôi trong vùng đã bắt đầu quan tâm đến con giống, dinh dưỡng và công tác quản lý chăm sóc để nái đạt năng suất tốt nhất.

Tại xã Quang Thành (huyện Yên Thành), trang trại 60 nái và 350 heo thịt của anh Trần Văn Nhật được đánh giá là trại lớn nhất. Với quy mô này, trại của anh Nhật đủ khả năng cung cấp con giống cho các trang trại và hộ chăn nuôi quanh vùng, đồng thời anh cũng hướng dẫn phương pháp chăm sóc giống trong giai đoạn đầu để cả quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Điều đáng nói, đàn nái và đàn heo thịt của trại nhà anh Nhật đều là kết quả của con hậu bị cái GF24 phối cùng các dòng tinh do GreenFeed cung cấp. Chẳng hạn, đàn nái của trại phần lớn đều là đời con của GF24 và tinh GF1040; còn đàn thịt là sự kết hợp giữa đời con GF24 và tinh GF337. Ngoài ra, để hiệu quả con giống được phát huy cao nhất, anh Nhật còn sử dụng trọn bộ sản phẩm thức ăn chăn nuôi cũng do GreenFeed sản xuất.

Anh Nhật cho biết đầu tư con giống tốt đã mang lại cho anh nhiều hiệu quả, như tiết kiệm chi phí, công sức chăm sóc, nâng cao năng suất và kinh tế. “Điều khiến tôi hài lòng ở nái GF24 là khả năng đẻ sai, chăm con khéo, sữa mát, đặc biệt là đời con có tỷ lệ tăng trọng nhanh, tỷ lệ móc hàm tốt. Cách đây 2 tuần, thương lái đến tận trại nhà anh thu mua bầy heo gần 30 con, giá 53.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân khoàng 95 kg/con”, anh chia sẻ thêm.

Do có ưu thế tự sản xuất con giống, nên sau khi trừ các khoản phí đã đầu tư, lợi nhuận anh Nhật thu về từ việc bán heo dao động khoảng 1,7 – 1,8 triệu đồng/mỗi đầu heo xuất chuồng. Bên cạnh đó, anh Nhật còn linh hoạt tận dụng nguồn nước thải từ chăn nuôi, xử lý qua bể lọc và đưa vào đập để nuôi nhiều loại cá có giá trị kinh tế như: cá rô phi, cá trắm, cá mè… phục vụ thị trường địa phương.

Một góc khu nái nuôi con và khu úm heo sơ sinh trại anh Nhật

Một hộ khác tại huyện Yên Thành, chị Nguyễn Thị Thảo (xã Văn Thành) vốn là khách hàng mua heo giống từ trại của anh Nhật cung cấp. Tuy chỉ nuôi 4 nái và 40 thịt, nhưng nguồn lợi kinh tế thu về từ mỗi lứa heo xuất chuồng đã giúp chị trang trải phần lớn chi phí sinh hoạt gia đình và học hành của con cái.

Sau nhiều đợt chăn nuôi, chị bày tỏ sự hài lòng về con giống GreenFeed và hiệu quả thức ăn chăn nuôi của công ty thể hiện rất rõ lên ngoại hình, sức khỏe và quá trình tiêu hóa của bầy heo. Thương lái sau một vài lần mua heo từ trại của chị đều đánh giá tỷ lệ cạo rất tốt, quầy thịt đẹp, nạc nhiều.

Thời điểm hiện tại, thương lái mua heo của trại chị Thảo với giá 50 – 51.000 đồng/kg, trọng lượng bình quân 90 kg/con.

Lứa heo con kế tiếp sẽ đủ tuổi xuất chuồng phục vụ thị trường cao điểm cuối năm nay

Những kết quả này đã mang lại cho chị niềm tin tiếp tục lấy chăn nuôi làm sinh kế lâu dài và hy vọng có thể tăng đàn để đáp ứng nhu cầu thị trường mùa cao điểm cuối năm.

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >