Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Biện pháp An toàn sinh học & Vệ sinh thú y trại heo

Là các biện pháp, các qui trình nhằm ngăn chặn sự lây lan mầm bệnh hoặc loại trừ những rủi ro tiềm tàng gây dịch bệnh cho vật nuôi
  • Kiểm soát hiệu quả rủi ro, dịch bệnh
  • Tiết kiệm chi phí thú y
  • Nâng cao hiệu quả kinh tế
  • ATSH đối với đàn heo
  • ATSH đối với công nhân ra vào trại
  • ATSH đối với khách đến làm việc và tham quan
  • ATSH đối với phương tiện vận chuyển, thức ăn, thuốc thú y, dụng cụ chăn nuôi
  • ATSH đối với thực phẩm cho công nhân trong trại
  • ATSH đối với chim, chuột, động vật hoang dã
  • ATSH đối với các khu chăn nuôi nội bộ
  • ATSH đối với mẫu bệnh phẩm, heo chết, heo bệnh
  • ATSH đối với heo nhập thay đàn
  • ATSH ở khu vực xuất bán heo
  • Vị trí khảo sát xây trại.
  • Tình hình dịch tể & hiện trạng phòng ngừa.
  • Số lượng heo xung quanh trong phạm vi bán kính dưới 2km, 2-5km và 5-10km
  • Mật độ heo/km2 trong bán kính 5km
  • Mật độ heo trong khu vực.
  • Qui mô trại dự định xây dựng để xác định diện tích cần thiết.
  • Số lượng trại heo trong bán kính 5km
  • Mô hình trại heo trong bán kính 5km.
  • Các nguồn có khả năng lây nhiễm, như lò giết mổ, nơi xử lý rác thải, chất thải cơ sở xử lý gia súc chết, chợ…
  • Gió, hướng gió, địa hình, cao độ…
  • Đường giao thông: khoảng cách đến đường trục chính…
  • Các loại súc vật khác trong khu vực và khoảng cách so với vị trí khảo sát xây trại.
  • Khí hậu: ẩm độ, nhiệt độ tại địa điểm khảo sát xây trại
  • Nuôi đúng mật độ, bào đảm thông thoáng chuồng trại
  • Tăng cường sức khỏe đàn heo bằng vitamin và chất điện giải khi thời tiết thay đổi, hoặc khi chuyển heo.
  • Tiêm phòng đầy đủ các bệnh.
  • Nhân viên làm việc trong trại phải được đào tạo đầy đủ kiến thức, hiểu rõ các quy trình thực hiện ATSH trong trại
  • Tuân thủ đầy đủ nghiêm túc quy trình sát trùng, mặc quần áo bảo hộ trước và trong khi làm việc
  • Chỉ có nhân viên và người có trách nhiệm mới được vào trại và khu vực sản xuất.
  • Tuân thủ tuyệt đối việc cách ly, tiêu độc, sát trùng người, mặc quần áo bảo hộ trước khi vào trại
  • Khách đến làm việc hoặc giao dịch không được phép mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo vào công ty.
  • Không vào khu sản xuất nếu không có sự đồng ý của quản lý trại.
  • Phương tiện vận chuyển phải được sát trùng thật kỹ ngay tại cổng trại.
  • Đối với xe chở heo: Ngoài việc tiêu độc, sát trùng nêu trên, chỉ được đến cổng xuất nhập heo, không được vào trại. Các điểm dừng đậu trên đường phải được kiểm soát, giám sát chặt chẽ.
  • Thuốc sát trùng phải đúng liều lượng, áp lực máy phun sát trùng phải đủ mạnh, thời gian xe dừng lại để sát trùng phải đủ.
  • Các thiết bị, dụng cụ, sản phẩm trước khi đưa vào trại phải được sát trùng bằng cồn, soi chiếu bằng tia cực tím.
  • Chỉ sử dụng thức ăn nguồn gốc rõ ràng, thức ăn đáp ứng đầy đủ dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của heo
  • Tuyệt đối không cho ăn thức ăn thừa được thu gom từ nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, thức ăn tự trộn có sử dụng phụ phẩm từ thịt, xương heo không rõ nguồn gốc
  • Dụng cụ chăn nuôi:Vệ sinh Máng ăn thường xuyên, đường ống nước phải được vệ sinh sát trùng và kiểm tra vệ sinh nước ít nhất 1 lần/năm, thay đổi chủng loại thuốc sát trùng định kỳ 3 tháng/1 lần.
  • Thực phẩm sử dụng cho bếp ăn của trại phải có nguồn gốc rõ ràng và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sinh học khi đưa vào trại.
  • Nhân viên không sống ở trại heo khác; không tiếp xúc với heo, lò mổ, thịt sống trước khi đến trại
  • Nhân viên làm việc không được phép mang thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo vào trại.
  • Tiêu diệt côn trùng gặm nhấm và các loại ve mềm.
  • Trại phải được trang bị lưới chắn ngăn chim và động vật hoang dã, vật nuôi trong nhà vào trong trại
  • Thực hành cùng vào – cùng ra, hạn chế đi lại và lưu chuyển vật dụng giữa các khu, vệ sinh sát trùng chuồng và dụng cụ sau mỗi đợt nuôi, bảo đảm vệ sinh và an toàn khi tiêm chích hay can thiệp, giữ vệ sinh và thường xuyên vệ sinh môi trường
  • Phun sát trùng đúng và đủ liều lượng, đặc biệt chú ý trần, vách chuồng và các ngõ ngách.
  • Nhân viên phụ trách lấy mẫu bệnh phẩm phải được đào tạo đầy đủ về chuyên môn, tuân thủ đầy đủ quy trình sát trùng, bảo quản mẫu bệnh phẩm.
  • Heo bệnh phải được cách ly khu vực riêng biệt, được theo dõi sát sao, chẩn đoán chính xác để có biện pháp trị bệnh hiệu quả
  • Heo chết phải được tiêu hủy đúng quy định, tuyệt đối không được vứt ở sông suối, nơi công cộng
  • Heo chung bầy với heo bệnh hoặc chết vì bệnh phải được theo dõi sát sao, có biện pháp phòng bệnh hiệu quả
Chỉ nhập heo từ những nguồn cung cấp uy tín, tuyệt đối không mua heo từ nguồn trôi nỗi, không rõ nguồn gốc. Phải tuân thủ triệt để việc cách ly, theo dõi sức khỏe đàn heo mới nhập.

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >