Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam

Bàn giải pháp chống dịch, đảm bảo an toàn, thúc đẩy tiêu thụ thịt lợn

Ngày 28/03/2019

Chiều 27/3, Bộ NN-PTNT, trong đó chủ trì của buổi họp là Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp chăn nuôi lớn tại Việt Nam để họp bàn giải pháp kiểm soát an toàn cơ sở giống và ngành hàng thịt lợn. Tham gia tại buổi làm việc, ông Đào Lê Vũ – Phó TGĐ điều hành khu vực Bắc Sông Hồng Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam nêu ý kiến, “Nội bộ doanh nghiệp rất chú trọng truyền thông với khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi nghĩ nên chọn các mô hình làm ăn tốt để bà con yên tâm. Dường như hiện nay chúng ta đưa hơi nhiều hình ảnh phản cảm”. Về tiêu thụ lợn, thực trạng hiện nay là khó khăn. GreenFeed làm rất mạnh về an toàn sinh học, song vẫn vấp phải trở ngại khi tiêu thụ lợn thịt, lợn giống. Chúng ta phải qua quá nhiều trạm kiểm dịch, hậu kiểm. Chúng tôi lo ngại việc lây nhiễm ở khâu này. Hiện nay chúng ta sống chung với dịch, tôi nghĩ phải có giấy chứng nhận âm tính với ASF mới được xuất. Song việc cứ 2 tuần phải gửi mẫu đi xét nghiệm 1 lần là gây khó cho doanh nghiệp. Tôi đề nghị Cục Thú y có hướng dẫn, giúp đỡ cụ thể về khâu này. Đối với kiểm soát nguyên liệu nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp cũng nhận thức rõ. Một số nguyên liệu có nguy cơ, nhưng tôi nghĩ nhà nước cần có biện pháp cụ thể. Bởi vì có doanh nghiệp làm, song một số doanh nghiệp khác lại làm chưa tốt.

Ông Đào Lê Vũ – Phó TGĐ điều hành khu vực Bắc Sông Hồng Công ty Cổ phần GreenFeed Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng dịch tễ (Cục thú y) chia sẻ: “Việt Nam đã phân lập được virus Dịch tả lợn Châu Phi phục vụ nghiên cứu sản xuất vắc xin. Về huy động nguồn lực quốc tế, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ đầu tiên cho Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh. Phía Hoa Kỳ cũng đã cử rất nhiều chuyên gia sang hỗ trợ để ghi nhận xem Việt Nam cần gì. Các doanh nghiệp cũng đã tham gia tích cực với Bộ NN-PTNT, nhằm hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. “Thực tế hiện nay, trong các xã có dịch thì chỉ có một số hộ có lợn nhiễm dịch. Chúng ta cho phép người dân giết mổ, tiêu thụ tại cấp xã công bố dịch, nếu huyện công bố dịch thì cho phép tiêu thụ tại cấp huyện, tỉnh có dịch thì cho phép tiêu thụ tại cấp tỉnh. Chỉ có những chuồng có lợn nhiễm bệnh thì mới phải tiêu huỷ, còn các chuồng khác có thể tiếp tục được nuôi tiếp và theo dõi lâm sàng”.

Ông Nguyễn Văn Long – Trưởng phòng dịch tễ (Cục thú y)

Kết luận hội nghị, bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: “Các doanh nghiệp có mặt tại hội nghị hôm nay là hạt nhân ở cả mặt công nghệ, kỹ thuật, tổ chức và quản trị của ngành nuôi lợn tại Việt Nam, đủ điều kiện làm hạt nhân cho ngành sản xuất lớn, đó là nuôi lợn, nếu khắc phục được những hạn chế, bất cập. Chúng ta đang dồn ứ các điểm tích tụ mà chưa giải quyết được, cung rất nhiều mà cầu lại ít. Theo Bộ trưởng, thịt lợn vẫn là thực phẩm chính của gần 100 triệu dân, nếu chúng ta tổ chức chăn nuôi lợn tốt thì cơ hội rất lớn. Do vậy, khó đến mấy cũng phải giữ được đàn lợn. Mặc dù bệnh nguy hiểm nhưng 53 nước xuất hiện dịch đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. Chúng ta và các quốc gia trên thế giới cũng đã thực hiện các giải pháp để nghiên cứu vắc xin. “Qua hơn 2 tháng xảy ra dịch bệnh, chúng ta rút ra được kinh nghiệm là tất cả các cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học đều không bị nhiễm ASF. Bởi vậy tôi đề nghị các doanh nghiệp chăn nuôi lớn phải rà soát tổng thể các biện pháp an toàn sinh học của mình, đảm bảo cao nhất về cơ sở vật chất; quy trình kỹ thuật; tổ chức sản xuất, xử lý môi trường để nâng lên một bước, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải tăng cường các biện pháp giáp giám sát tổng thể ở tất cả các khâu, bởi nếu lơ là hậu quả sẽ rất lớn, không có cơ hội để rút kinh nghiệm. Ngoài ra, kiểm tra tất cả các khâu liên quan như nguyên liệu sản xuất thức ăn, xe vận chuyển, quy chuẩn hoá vận chuyển, rà soát tất cả các khâu kinh doanh để điều phối sản xuất một cách hiệu quả. Không để tồn dư, giảm áp lực cho xã hội. Nếu có kho lạnh thì chúng ta cần tích trữ thịt lợn, không để hiện tượng sốt giá lợn đến mức không điều tiết được. Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, cả nước hiện nay có khoảng 3,97 triệu lợn nái sinh sản, trong đó có khoảng 120.642 lợn nái cụ kỵ, ông bà thuộc các giống Móng Cái, Landrace, Yorshire, Duroc, Pietrain. Có 467 cơ sở đang sản xuất và cung cấp lợn giống.

Các tin tức khác

Tin cũ hơn

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Quý khách muốn trở thành đại lý của GreenFeed hoặc hợp tác kinh doanh, vui lòng click vào liên kết bên dưới

Nhấn vào đây >

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến kỹ thuật chăn nuôi heo, con giống GF24 và các chủ đề khác

Nhấn vào đây >