Chăn nuôi heo là một “nghề” đặc biệt hấp dẫn

Thứ sáu, 30/12/2016, 16:16 GMT+7

Chúng tôi hẹn gặp ông Nguyễn Văn Đẩu tại khu trại qui mô 800 heo nái và 5.000 heo thịt của ông ở xã Đồng Nguyên, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Với giọng nói hào sảng đầy đam mê với nghề chăn nuôi heo, ông nói: “Ngày trước vừa làm, vừa tự tích lũy kinh nghiệm, chuồng trại đơn sơ nhưng tôi vẫn không ngại khó khăn để theo cái nghề này. Còn bây giờ, tất cả đã đâu vào đấy, lại được GreenFeed tư vấn, quản lý mọi việc thì lý do gì phải sợ”.

“Cái gì tốt cho con heo là tôi đều học hỏi”

* Từ kinh doanh đơn thuần, chuyển sang làm trang trại nuôi heo, chắc chắn ông gặp rất nhiều khó khăn? Sao ông không chọn một nghề nào khác cho nhẹ nhàng, đỡ vất vả hơn?

Trước khi bắt tay vào làm trang trại chuyên nghiệp, tôi đã làm đại lý thức ăn gia súc. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi heo, năm 1998 tôi thuê đất xây dựng trang trại tại địa phương. Có vào nghề mới thấy hết sự vất vả, cực nhọc của người chăn nuôi, nhất là mỗi khi xảy ra dịch bệnh, chuồng trại ứ đọng. Nhưng suy nghĩ ấy chỉ thoáng qua, bởi tính tôi đã làm thì phải làm cho đến cùng, hơn nữa gia đình tôi cũng “bỏ ra” số vốn không nhỏ vào việc đầu tư này.

Để cải thiện chất lượng, năng suất, nghe ở đâu có lớp tập huấn về chăn nuôi heo hay trại heo nào chăn nuôi hiệu quả là tôi tìm đến tận nơi để học hỏi, áp dụng vào trang trại của mình. Vì thế, chỉ trong hai năm, mô hình chăn nuôi của tôi đã mang lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng được nhu cầu con giống cho bà con địa phương. Những thành công ban đầu đã khích lệ tôi quyết định đầu tư lớn hơn, là năm 2004 tôi xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, bao gồm: chuồng mang thai, chuồng sinh sản, chuồng cai sữa và nuôi thịt vào. Năm 2005, tôi thành lập xí nghiệp chăn nuôi Bắc Đẩu.

Ông Nguyễn Văn Đẩu.

* Chọn chăn nuôi heo làm nghề. Khó khăn nối tiếp khó khăn là vậy nhưng tại sao ông vẫn quyết định mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh?

Kinh tế Việt Nam đang hội nhập quốc tế, chăn nuôi là một trong những ngành nghề có những tác động nhất định. Tôi ý thức rất rõ về việc cần phải cải tiến năng suất nếu muốn heo nghề lâu dài. Nhờ có cơ hội tiếp xúc nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, học hỏi từ họ, tôi thấy được tương lai của một nền nông nghiệp chăn nuôi bền vững cần phải được triển khai và thực hiện một cách nghiêm túc. Cái thời không biết gì về con heo, tôi đã mạnh dạn sống cùng với nó; bây giờ tôi đã có trải nghiệm, tư duy chăn nuôi cũng đã thay đổi thì không lý do gì không mở rộng quy mô sản xuất.

Ngoài hạ tầng kỹ thuật, công tác phòng dịch được tôi thực hiện nghiêm túc. Để chăm sóc tốt cho heo, người chăn nuôi cần hiểu đặc tính tâm, sinh lý của từng thời kỳ phát triển của vật nuôi. Trong đó, yếu tố quan trọng nhất là theo dõi sự thay đổi của thời tiết để có những biện pháp thích hợp nhằm bảo đảm chuồng nuôi thoáng mát vào mùa hè và ấm kín vào mùa đông. Nhớ lại thời ấy, công việc gặp khá nhiều trở ngại, nhưng rút kinh nghiệm dần dần. Nhờ vậy mà công việc chăn nuôi cũng trở nên dễ dàng, mọi thứ đều đi vào nề nếp.

Nhân viên kinh doanh của GreenFeed làm việc cùng ông Nguyễn Văn Đẩu.

“Có tâm huyết, yêu nghề sẽ sống được với nghề chăn nuôi”

Chúng tôi được ông Đẩu dẫn đi tham quan khắp trang trại của gia đình. Thật khó có thể nhận ra đây là khu xí nghiệp chăn nuôi heo, bởi đập vào mắt chúng tôi là một cơ ngơi khá tươm tất, xung quanh là những hàng cây xanh mát, đặc biệt không hề có mùi hôi. Trước những gì nhìn thấy, chúng tôi bắt đầu hiểu lý do vì sao ông Đẩu quyết tâm theo đến cùng “nghề nuôi heo” mà ông đã chọn.

* Tại sao ông lại chọn GreenFeed Việt Nam để hợp tác chăn nuôi mà không phải công ty nào khác trên thị trường?

Tôi đã gắn bó với nghề chăn nuôi gần 18 năm, hợp tác với GreenFeed cũng được hơn 4 năm nay. Với thời gian làm nghề như vậy, tôi biết rất rõ hiệu quả trong chăn nuôi sẽ cao hơn nếu chúng ta đầu tư đúng và áp dụng quá trình chăn nuôi đồng bộ, khép kín. Qua những gì GreenFeed triển khai đến khách hàng, cụ thể là thông qua bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed, gồm Tư vấn thiết kế và xây dựng chuồng trại; Con giống; Dinh dưỡng; Quản lý chăn nuôi; An toàn sinh học & Sản phẩm thú y, tôi thấy GreenFeed có định hướng kinh doanh rất nghiêm túc, tận tâm đồng hành cùng người chăn nuôi, luôn đưa ra các giải pháp phù hợp để hỗ trợ người chăn nuôi một cách kịp thời. Thực tế đã chứng minh, qua 4 năm gắn bó cùng nhau, GreenFeed đã giúp trang trại của tôi cải thiện năng suất rất hiệu quả.

Hệ thống cho ăn tự động trong trại ông Nguyễn Văn Đẩu.

* Cụ thể, GreenFeeed đã làm gì để hỗ trợ ông?

Trong chăn nuôi, đâu phải cứ có tiền là gắn bó lâu dài được với nghề. Mọi nền tảng phải được đầu tư, chuẩn bị thật tốt thì mới có thể thành công. Trang trại của tôi không phải được xây mới hoàn toàn, mà từ nền tảng của trại có sẳn, GreenFeed đã cải tạo và hoàn chỉnh một số tính năng cho phù hợp với tình hình thực tế; mua sắm thêm những trang thiết bị hiện đại để đồng bộ mọi khâu trong quá trình chăm sóc, bởi mỗi đàn heo từ heo hậu bị, heo mang thai, heo đẻ, heo thương phẩm… phải có quy trình chăm sóc riêng.

Hiện tại đội ngũ kỹ thuật của trại nhà tôi đã tiếp nhận được khoảng 80% những kỹ thuật GreenFeed chuyển giao. Công tác phòng dịch, khử trùng, tiêu độc, tiêm phòng vắc xin được các anh em kỹ thuật từ GreenFeed hướng dẫn rất cụ thể. Ngoài ra, các anh em còn thường xuyên xuống trại kiểm tra để nắm bắt năng suất trại trong từng giai đoạn, xây dựng qui trình quản lý đàn nái chi tiết. Con nái nào sử dụng được thì giữ lại, không sử dụng được thì loại thải….

Bên trong khu chuồng nái trại ông Nguyễn Văn Đẩu.

* Kết quả của việc cải thiện về năng suất là gì?

Về mặt sản phẩm thức ăn chăn nuôi, tôi luôn yên tâm về chất lượng cám GreenFeed vì tính ổn định, hiệu quả. Trại nhà tôi hiện tại sử dụng khoảng 70 – 80% con giống GF24 nhập từ công ty. Nái GF24 đồng đều về thể trạng, sinh sản tốt, cộng với thức ăn của GreenFeed nên khả năng tăng trọng rất nhanh, tỷ lệ lên giống sau 3 ngày rất cao; tỷ lệ phối đậu thai 87% - 88%; trung bình đẻ khoảng 12,5 con/nái/lứa; tổng số con chọn nuôi còn sống là 12 con/nái/lứa; số con cai sữa là 11,5/nái/lứa, hơn nữa thể trạng của nái sau khi cai sữa không sút mình.

Hiện tại cơ cấu đàn của trại nhà tôi đang ở giai đoạn cao sản, khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng cao, số nái lứa 2 – lứa 5 chiếm hơn 60%, nhưng năng suất vẫn rất tốt. Có thể nói khi so sánh với đàn nái già trước đây, thì năng suất lợn thương phẩm của GF24 tốt hơn rất nhiều.

* Trong tương lai ông có kế hoạch tăng qui mô trang trại của mình?

Hiện tại, chỉ tính riêng tại tỉnh Bắc Ninh, trang trại giống nhà tôi là một trong những trại có qui mô lớn nhất tỉnh. Theo định hướng sắp tới, tôi dự tính tăng qui mô đàn nái lên 1.200 con. Với qui mô ấy, tôi tin sẽ phần nào đủ cung ứng nhu cầu con giống của người chăn nuôi thị xã Từ Sơn và những vùng phụ cận trong tương lai.

* Cảm ơn ông về buổi trò chuyện vô cùng thú vị này./.

.................

NGUỒN: GREENFEED VIỆT NAM