GreenFeed mổ khảo sát heo thịt đời con GF24 tại Giồng Trôm - Bến Tre

Thursday, 27/07/2017, 11:15 GMT+7

     Ngày 25/07/2017, bộ phận kinh doanh khu vực Bến Tre (Bến Lức 3) kết hợp với bộ phận kỹ thuật, phòng Chiến lược & Marketing của công ty GreenFeed Việt Nam tiếp tục tổ chức hội thảo “Mổ khảo sát chất lượng thân thịt và năng suất giống heo GreenFeed”. Đây là hoạt động giúp nhà chăn nuôi hiểu hơn về con giống chất lượng để cải thiện hiệu quả kinh tế “Tăng năng suất & giảm chi phí”.

     Tham gia buổi hội thảo, Tiến sĩ Phạm Ngọc Du – giảng viên bộ môn Giống di truyền, khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng Trường Đại học Cần Thơ trình bày một số chỉ tiêu thông thường khi đánh giá chất lượng thân thịt như: tỷ lệ móc hàm; tỷ lệ thịt xẻ; diện tích cơ thăn; tỷ lệ nạc… để bà con chăn nuôi hiểu và lựa chọn con giống chất lượng tốt để chăn nuôi.

     Bên cạnh phần trình bày lý thuyết, chương trình đã mổ khảo sát 02 con heo thịt của nái GF24 phối tinh GF399. Kết quả đánh giá đạt được các tỷ lệ rất tốt: tỷ lệ móc hàm (bao gồm đầu) là 85,25 - 85,35%; tỷ lệ phần cạo (79,7 - 80,0%); tỷ lệ đầu và lòng (15,5 - 16%);  tỷ lệ thịt xẻ (76,9 – 77,3%). Thầy Phạm Ngọc Du - đại diện nhóm mổ khảo sát đã nhận xét: “Trong chăn nuôi heo, hiệu quả con giống thể hiện qua 2 chỉ tiêu lớn là năng suất sản xuất thịt và chất lượng thân thịt. Heo thịt đời con nái GF24 phối tinh GF399 đạt về năng suất sản xuất thịt và phẩm chất thân thịt theo tiêu chí đánh giá chuẩn bộ khảo sát gia súc (*).

     Chủ trại Lê Văn Hồng (huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, qui mô 30 nái GF24) chia sẻ: Nếu nuôi con giống GreenFeed đúng qui trình, thì thời gian nuôi ngắn, tốc độ phát triển rất cao. Khẳng định chất lượng heo thịt đời con nái GF24 phối tinh GF rất đạt”.

     Ông Trương Văn Hùng – Trưởng phòng phát triển dự án trại khu vực Tây Nam Bộ tính toán: “tại trại anh Hồng, giá thành sản xuất hiện tại là 29.785 đồng/kg, đây là mức chi phí thấp đối với người chăn nuôi nhỏ. Thực tế, thì chính các yếu tố về chi phí chuồng trại; con giống; vaccine & thuốc thú y; chi phí nhân công & điện nước, và chi phí thức ăn đã ảnh hưởng đến giá thành heo thịt. Phần  chi phí này thấp, nghĩa là người nông dân sẽ giảm chi phí chăn nuôi, và tăng khả năng tồn tại trong thị trường khó khăn”.

  

     Tiếp theo lời ông Hùng, ông Trần Trung Nguyên – trưởng phòng cấp cao Marketing BU (khu vực Tây Nam Bộ) cho biết: “với việc áp dụng trọn bộ giải pháp 5 trọng tâm của GreenFeed (thiết kế & xây dựng chuồng trại; con giống; dinh dưỡng vật nuôi; quản lý chăn nuôi; an toàn sinh học & thú y), thì chắc chắn người chăn nuôi sẽ gặp nhiều thuận lợi”.